BCH กลับมาอยู่ในเรดาร์ของนักลงทุนอีกครั้ง คาดได้รับปัจจัยหนุนจากรัฐบาลเตรียมเปิดให้เอกชนนำเข้าวัคซีนโควิด เร็วกว่าคาด ขณะที่โบรกฯมองวัคซีนหนุนทั้งราคาหุ้น – กำไร มีอัพไซด์เพิ่มขึ้น คาดกำไรปี 64 มีอัพไซด์สูงสุดในกลุ่มฯ ราว 15%

*** BCH รับอานิสงส์นำเข้าวัคซีนโควิด-19

หุ้น บริษัท บางกอก เชน ฮอสปิทอล จำกัด (มหาชน) หรือ BCH กลับมาอยู่ในความสนใจของนักลงทุนอีกครั้ง เนื่องจากได้รับ Sentiment เชิงบวก หลังพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี สั่งปลดล็อก ให้เอกชนช่วยนำเข้าวัคซีนป้องกันโควิด-19 จำนวน 10 ล้านโดส

โดย บทวิเคราะห์ บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) เคทีบี เอสที ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า จากประเด็นดังกล่าว ทำให้แนวโน้มการนำเข้าวัคซีนป้องกันโควิด-19 ของภาคเอกชนในประเทศไทยเร็วกว่าคาด (เดิมคาดไตรมาส 4/64) และยังทำให้กำไรสุทธิปี 64 ของกลุ่มหุ้นโรงพยาบาลมีอัพไซด์อีกด้วย

ส่งผลให้มีมุมมองเป็นบวกมากขึ้น ต่อกลุ่มโรงพยาบาล โดยเฉพาะ BCH เนื่องจากรัฐบาลไทย มีสัญญาณให้เอกชนนำเข้าวัคซีนป้องกันโควิด-19 เพื่อเป็นทางเลือกให้ประชาชนได้เร็วกว่าคาด และหากรัฐบาลอนุมัติการนำเข้าวัคซีนดังกล่าว คาดว่า โรงพยาบาลเอกชน จะพร้อมนำเข้าวัคซีนป้องกันโควิด-19 ภายใน 2 สัปดาห์

*** วัคซีนหนุนกำไร BCH มีอัพไซด์สูงสุดในกลุ่มฯ ราว 15%

บล.เคทีบี เอสที มองว่ากำไรสุทธิปี 64 ของ BCH จะได้รับประโยชน์สูงสุดจากการนำเข้าวัคซีนป้องกันโควิด-19 โดยคาดว่าปัจจัยดังกล่าว จะทำให้กำไรสุทธิปี 64 ของ BCH มีอัพไซด์สูงสุดในกลุ่มโรงพยาบาล อีก 15% จากประมาณการเดิมที่คาดไว้ 1.35 พันล้านบาท รองลงมา คือ BDMS ที่คาดว่ากำไรสุทธิปี 64 จะมีอัพไซด์อีกราว 11%

ทั้งนี้ การคิดอัพไซด์ที่จะเพิ่มขึ้นจากการนำเข้าวัคซีนดังกล่าว อิงจากสมมติฐาน รัฐบาลกระจายการนำเข้าวัคซีนป้องกันโควิด-19 ในสัดส่วนที่เท่ากันตามจำนวนโรงพยาบาลเอกชนทั่วประเทศ ทั้งหมด 370 แห่ง และ วัคซีนป้องกันโควิด-19 มีราคาขาย 2.5 พันบาทต่อโดส

*** กำไรครึ่งปีแรกโตเด่น อานิสงส์ตรวจโควิดสูงสุด

บล.กรุงศรี ประเมินกำไรสุทธิไตรมาส 1/64 ของ BCH ไว้ที่ 330 ล้านบาท เติบโตขึ้น 27% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน โดยมีปัจจัยหนุน จากรายได้การตรวจคัดกรองผู้ป่วยโควิด-19 เพิ่มขึ้น 113% เมื่อเทียบกับไตรมาสก่อน ซึ่งในช่วงเดือน ม.ค. – มี.ค.ที่ผ่านมา ประเทศไทยมีการตรวจคัดกรองผู้ป่วยโควิด-19 ทั้งหมด 1.5 ล้านครั้งทั่วประเทศ เพิ่มขึ้น 150% จากไตรมาสก่อน โดยคาดว่า BCH มีส่วนแบ่งในการตรวจคัดกรองมากที่สุด จำนวน 1.2 แสนครั้ง

ประกอบกับ ในช่วงดังกล่าว  BCH ได้เพิ่มโรงแรมพันธมิตร ทำให้จำนวนห้องที่ให้บริการเป็นสถานที่กักตัวทางเลือก (ASQ), สถานพยาบาลกักตัวทางเลือก (AHQ) และ สถานกักตัวองค์กร (OQ)เพิ่มขึ้น 10% จากไตรมาสก่อน เป็น 2.8 พันห้อง ขณะที่รายได้จากคนไข้ที่จ่ายค่ารักษาด้วยตนเอง และรวมกับกลุ่มใช้ประกันสุขภาพ และคนไข้ประกันสังคม คาดว่ายังใกล้เคียงกับไตรมาสก่อน

ขณะที่ บล.เมย์แบงก์ กิมเอ็ง (ประเทศไทย) ประเมินว่า กำไรสุทธิไตรมาส 2/64 ของ BCH ยังเติบโตแข็งแกร่งใกล้เคียงกับไตรมาส 1/64 เนื่องจากการแพร่ระบาดโควิด-19 ระลอกที่ 3 ในประเทศไทย ที่เริ่มในช่วงต้นเดือน เม.ย.64 จะมีผลกระทบเช่นเดียวกันกับการแพร่ระบาดระลอก 2 ซึ่ง BCH ยังคงได้รับประโยชน์มากที่สุด จากการตรวจคัดกรองผู้ป่วยโควิด-19 จำนวนมาก

*** โบรกฯมอง Valuation เด่นสุดในกลุ่มฯ

บล.ยูโอบี เคย์เฮียน (ประเทศไทย) มองว่า มูลค่า (Valuation) ของ BCH มีความน่าสนใจ อิง PE ที่ระดับ 32 เท่า ซึ่งถูกสุดในกลุ่มโรงพยาบาล โดย BCH ยังได้รับประโยชน์จากบริการที่เกี่ยวข้องกับโควิด-19 มากที่สุด ประกอบกับ การควบคุมต้นทุนที่มีประสิทธิภาพ ทำให้รายได้มีแนวโน้มเติบโตอยู่ในเกณฑ์ดีที่ระดับ 12% ต่อปี และเป็นการเติบโตต่อเนื่องในระยะยาว

*** ส่วนใหญ่แนะนำ”ซื้อ” พร้อมอัพเป้าราคา

จากการสำรวจความคิดเห็นนักวิเคราะห์ส่วนใหญ่แนะนำซื้อ พร้อมกับปรับราคาเหมาะสมของ BCH ขึ้นอีกด้วย เนื่องจากมองว่า ผลประกอบการของ BCH มีแนวโมเติบโตโดดเด่นสุดในกลุ่มโรงพยาบาล ซึ่ง BCH ได้ประโยชน์ทั้งในช่วงที่มีการแพร่ระบาดโควิด-19 ก็จะได้ลูกค้ากลุ่มตรวจเชื้อเพิ่มขึ้น และยังได้ประโยชน์จากการนำเข้าวัคซีนป้องกันโควิด-19 อีกด้วย

บล.  คำแนะนำ ราคาเหมาะสมใหม่ (บ.) ราคาเหมาะสมเดิม (บ.)    
เคจีไอ ซื้อ 23.00 22.30
กรุงศรี ซื้อ 20.00 17.50
ยูโอบีฯ ซื้อ 18.50 17.50
บัวหลวง ซื้อ 18.00 16.00
ราคาเฉลี่ย 19.87 18.32

การนำเข้าวัคซีนโควิด-19 ของโรงพยาบาลเอกชน ทำให้ทั้งประมาณการกำไรสุทธิปี 64 และ ราคาเหมาะสมของ BCH มีอัพไซด์เพิ่มขึ้นอย่างน่าสนใจ โดยเฉพาะราคาหุ้นที่ซื้อขาย ณ ปัจจุบัน มีอัพไซด์สูงถึง 20.42% จากราคาเหมาะสมเฉลี่ยใหม่ของนักวิเคราะห์ ประกอบกับ ผลประกอบการปีนี้มีแนวโน้มเติบโตโดดเด่น ยิ่งทำให้ BCH มีความน่าสนใจเพิ่มขึ้น….

ที่มา: สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย

- Advertisement -