ช่วงนี้กระแสกัญชา กัญชง มาแรงจริงๆ จะไม่พูดถึงก็ไม่ได้ เดี๋ยวจะกลายเป็นตกกระแสไม่อินเทรนด์ ยิ่งตั้งแต่กระทรวงสาธารณสุขออกประกาศปลดล็อกให้สามารถนำกัญชา กัญชง มาใช้ในการผลิตอาหารได้ ตั้งแต่วันที่ 26 ก.พ. ที่ผ่านมานั้น ยิ่งทำให้กระแสความฮิตของการนำพืชทั้ง 2 ชนิดมาผลิต อาหาร หรือเครื่องดื่มนั้น เพิ่มมากขึ้นเรื่อย

โดยเฉพาะกับบรรดาบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ เท่าที่มีข่าวมาในช่วงประมาณ 1 เดือนนี้มีไม่ต่ำกว่า 20 แห่งเข้าไปแล้วที่ประกาศเปิดตัวพร้อมนำกัญชงพัฒนาในผลิตภัณฑ์ของตัวเอง หรือแม้แต่บางบริษัทที่จะเริ่มทำตั้งแต่ต้นน้ำ ยันปลายน้ำ คือปลูกเอง ผลิตเอง ขายเองกันไปเลย อย่าง บริษัท ศรีตรังแอโกรอินดัสทรี จำกัด (มหาชน) หรือ STA  บริษัท อาร์ แอนด์ บี ฟู้ด ซัพพลาย จำกัด (มหาชน) หรือ RBF   ที่ผู้บริหารบอกว่าพร้อมมาก

ขณะที่ บริษัท ดีโอดี ไบโอเทค จำกัด (มหาชน) หรือ DOD หรือ  บริษัท เค. ดับบลิว. เม็ททัล เวิร์ค จำกัด (มหาชน) หรือ  KWM ที่ก็พร้อมอยู่แล้วเพราะมีเครื่องไม้ เครื่องมือครบครัน โดยการตั้งโรงงานสกัดกัญชง ที่สามารถทำได้ตั้งแต่อาหารเสริม ยาและสมุนไพร

นอกนั้นก็เป็นบรรดา บจ. ในกลุ่มอาหาร เครื่องดื่มที่เรียงหน้ากระดาน ชูมือพร้อมผลิตกัญชงกันทั้งนั้น ไม่ว่าจะเป็น บริษัท ทิปโก้ฟูดส์ จำกัด (มหาชน) หรือ TIPCO  บริษัท คาราบาวกรุ๊ป จำกัด (มหาชน) หรือ CBG  บริษัท โอสถสภา จำกัด (มหาชน) หรือ OSP บริษัท ที.เอ.ซี. คอนซูเมอร์ จำกัด (มหาชน) หรือ TACC  บริษัท อิชิตัน กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) หรือ ICHI  บริษัท เซ็ปเป้ จำกัด (มหาชน) หรือ SAPPE   หรือล่าสุดอย่าง  บริษัท เถ้าแก่น้อย ฟู๊ดแอนด์มาร์เก็ตติ้ง จำกัด (มหาชน) หรือ TKN   ฯลฯ

จริงๆ แล้วต้องบอกก่อนว่า การนำเอาพืช 2 ชนิดมาสกัดเป็นอาหาร ยา หรือเครื่องดื่มนั้น ทางอย. และกระทรวงสาธารณสุข กำหนดชัดเจนว่าให้นำเฉพาะส่วนที่ไม่นำมาประกอบอาหารเท่านั้น และต้องไม่เกี่ยวข้องกับเรื่องของสารเสพติดแต่อย่างใด เพราะก่อนหน้านี้หลายคนอาจจะเข้าใจกันคลาดเคลื่อน เพราะยังไงก็ตาม กัญชาที่เป็นส่วนของสารเสพติดก็ยังไม่ถูกกฎหมายในบ้านเรา

เพราะฉะนั้นประเมินคร่าวๆ ได้ว่าตั้งแต่ไตรมาส 2 เป็นต้นไป เราคงได้เห็นบรรดาสินค้าจากกัญชา กัญชง ทยอยออกสู่ท้องตลาดเรื่อยๆ เพราะดูแล้วแต่ละที่ แต่ละบริษัทต่างก็มีความพร้อมสำหรับการนำเสนอสินค้าของตัวเองกันค่อนข้างมาก เรียกได้ว่าเป็นโอกาสที่ผู้บริโภคจะได้เลือกสินค้าที่ถูกใจ และมีคุณภาพที่สุด

อย่างไรก็ดี เท่าที่ได้คุยได้สอบถามกับทางผู้บริหาร บจ. ที่ประกาศตัวจะทำกัญชงได้ถามถึงสรรพคุณ และประโยชน์ของพืชชนิดไปว่า มันดียังไง เพราะประชาชนส่วนใหญ่อาจจะยังกังขาว่า กัญชา กัญชง มีประโยชน์แค่ไหน ดีอย่างไรนั้น ก็ได้รับการการันตีว่าดีแน่ เพราะกัญชา กัญชง ไม่ได้มีดีแค่ใช้เป็นสิ่งเสพติด

โดยเฉพาะกัญชง มีสรรพคุณเป็นยาบำรุงโลหิต ทำให้รู้สึกผ่อนคลาย สดชื่น ช่วยให้นอนหลับสบาย รักษาอาการวิงเวียนศีรษะ ปวดศีรษะหรือไมเกรน และช่วยแก้กระหาย ใช้รักษาโรคท้องร่วงโรคบิด รวมถึงช่วยบรรเทาอาการเจ็บปวด คลายกล้ามเนื้อ ตลอดจนรักษาโรคเกาต์

ดังนั้นเห็นแบบนี้แล้ว ก็ต้องวัดกันที่คุณภาพสินค้าเป็นที่ตั้ง เข้าใจว่าตอนนี้ทุกคนอยากขายของ พอกระแสแรง ใครๆ ก็อยากทำกันทั้งนั้น แต่ก็ควรต้องคำนึงเรื่องคุณภาพเป็นหลัก กัญชงเป็นของใหม่ มีแต่คนอยากลอง แต่ก็ไม่ใช่กระหน่ำกันออกมา จนสินค้าไร้คุณภาพ และปล่อยให้ตลาดวายไปในที่สุด

รู้ๆกันอยู่ว่า เทรนด์สมัยนี้ อะไรใหม่ๆก็ตามกระแสกัน เบื่อแล้วก็จบ แถมจบเร็ว จบง่ายเสียด้วย ส่วนใครที่คิดจะลงทุน ในบจ.ที่ประกาศจะลงทุน ก็ดูดีๆ ละกัน

- Advertisement -