บล.บัวหลวง:

CRC – ผู้บริหารยังคงมั่นใจการฟื้นตัวในปีนี้

What’s new?

เราเข้าร่วมประชุมนักวิเคราะห์บ่ายวันนี้ ผู้บริหารยังคงมั่นใจการเติบโตของรายได้และความสามารถในการควบคุมต้นทุนของบริษัท

Highlights:

  • ในเดือนเมษายน CRC ยังเห็น 20% SSSG และยังคงโตต่อเนื่องในเดือนพฤษภาคม QTD การเติบโตของ SSSG ยังคงเกิน 20% และในทุกประเทศยังคงเห็นการเติบโตที่แข็งแรง
  • ผู้บริหารยังคงเป้าการเติบโตของบริษัทในปีนี้ที่รายได้ 15-20% และขณะนี้บริษัทยังคงทำได้ในระดับสูงของเป้าการเติบโต อัตรากำไรขั้นต้นในปีนี้ก็น่าจะยังคงขึ้นได้ 100-120 bps (ถึงแม้จะมีปัจจัยเรืองราคาน้ำมันและเงินเฟ้อเข้ามา) ค่าใช้จ่ายการบริหารน่าจะต่ำกว่าเป้าที่มองไว้ 29% ของรายได้ โดยผู้บริหารมีการตั้งเป้าว่าต่อให้รายได้โตแค่ไหน ค่าใช้จ่ายจะต้องโตไม่เกินครึ่งหนึ่งของการเติบโตของยอดขาย ผู้บริหารมีแผนงานจะใช้ solar panel เพื่อช่วยลดค่าไฟ โดยถ้าติดตั้งในสาขาใหญ่ได้ทั้งหมด ค่าไฟของ ไทวัสดุน่าจะลงได้ 40% โรบินสันไลฟ์สไตล์ลงได้ 20%
  • การลดลงของยอดขายแฟชั่น QoQ ใน 1Q22 เป็นเพราะ Seasonality แต่มองว่าในปีนี้ยอดขายแฟชั่นใน 1Q น่าจะน้อยที่สุด และยอดขายจะค่อยๆ เพิ่มขึ้นในไตรมาสที่เหลือของปี แต่มาร์จิ้นใน 2Q และ 3Q อาจจะน้อยกว่า 1Q เนื่องจากเป็น sales promotion season ในระยะยาวผู้บริหารมองว่ารายได้แฟชั่นในไทยและอิตาลีจะกลับไประดับก่อนโควิดปี 2023 และ 2024
  • ในแง่ธุรกิจฮาร์ดไลน์ ผู้บริหารให้ข้อมูลว่าใน 1Q22 อัตรากำไรถูกกระทบจากมาร์จิ้นของธุรกิจเหล็ก และการขึ้นของต้นทุนสินค้า Housebrand ซึ่งผู้บริหารมองว่าใน 2Q22 น่าจะดีขึ้นเพราะมีการปรับราคาสินค้า Housebrand ตั้งแต่เดือนเมษายน

View From Fundamental:

  • โดยรวมเรายังคงมองการเติบโต YoY ของรายได้และกำไรตัว CRC น่าจะยังคงสูงทั้งปี 2022เนื่องจากบริษัทน่าจะยังคงได้ประโยชน์จากการเปิดประเทศอยู่ นอกจากนั้นจากโครงสร้างรายได้และต้นทุนของ CRC ที่หลักๆ ยังเป็นสินค้าที่เกี่ยวเนื่องกับราคาสินค้าโภคภัณฑ์น้อย เราคิดว่า downside risk ต่อกำไรของ CRC จากเรื่องของการปรับเพิ่มของราคาน้ำมันและต้นทุนสินค้าโภคภัณฑ์ค่อนข้างจำกัด ยังคงแนะนำถือ
- Advertisement -