บล.เคทีบีเอสที :
ตัวเก็งการประมูลสายสีม่วงใต้

เราคงคำแนะนำ “ซื้อ” และราคาเป้าหมาย 24.00 บาท อิง SOTP เรามีมุมมองบวกต่อแนวโน้ม CK จากทิศทางการลงทุนโครงการใหญ่ของรัฐที่มีความชัดเจนขึ้นมาก โดยล่าสุดมีความคืบหน้าโครงการรถไฟฟ้าสายสีม่วงใต้ที่เตรียมเริ่มเปิดขายซองในเดือน ก.ค. นี้ เรามองว่าบริษัทเป็นตัวเก็งอันดับต้น ๆ ในการประมูลงานโยธา และมีโอกาสสูงมากที่จะได้รับงานอย่างน้อย 1-2 สัญญา เราประเมินหากตั้งสมมติฐาน CK ได้รับส่วนแบ่งงานราว 2 หมื่นล้านบาท (ตามคาดการณ์เบื้องต้นของบริษัท) จะเป็น upside ต่อราคาเป้าหมายอย่างน้อย 0.50 บาท/หุ้น อีกทั้ง บริษัทมีโอกาสได้งานติดตั้งระบบ M&E อีกราว 2.7 หมื่นล้านบาท หาก BEM ได้รับสัมปทานการเดินรถเส้นทางนี้

เราคงประมาณการกำไรปกติปี 2021E ที่ 893 ล้านบาท +128% YoY โดยได้ปัจจัยหนุนอย่างมากจากบริษัทร่วม ขณะที่ backlog งานใหม่จะช่วยหนุนผลการดำเนินงานมากขึ้นในปี 2022E เป็นต้นไป

ราคาหุ้นปรับตัวขึ้น และ outperform SET +7% ในช่วง 1 เดือน จากข่าวความคืบหน้าการเปิดประมูลโครงการรถไฟทางคู่และสายสีม่วงใต้ เราชอบ CK และเลือกเป็น Top pick ในกลุ่มรับเหมาจาก 1) CK จะได้ประโยชน์อย่างมากจากการเร่งผลักดันโครงการใหญ่ของรัฐ และบริษัทเป็นตัวเก็งในการประมูลสายสีม่วงใต้ ขณะที่บริษัทมีความสามารถในการรักษาระดับ GPM ที่ค่อนข้างดี, 2) แนวโน้ม backlog คาดกลับไปแตะระดับ 1 แสนล้านบาท ในสิ้นปี 2021E นอกเหนือจากโครงการรัฐ บริษัทยังมีปัจจัยบวกเฉพาะตัวจากโครงการหลวงพระบาง, และ 3) ปัจจุบัน Market cap./Backlog ปี 2021E ยังเทรดที่เพียง 0.3x ต่ำกว่า 5-yr average ที่ราว 0.7x

Event: Company update
ตัวเก็งการประมูลสายสีม่วงใต้ เรามองว่า CK เป็นตัวเก็งอันดับต้น ๆ ในการประมูลงานโยธารถไฟฟ้าสายสีม่วงใต้ มูลค่า 7.9 หมื่นล้านบาท ทั้งหมด 6 สัญญา โดยจาก 4 ใน 6 สัญญาเป็นงานก่อสร้างสถานีใต้ดิน ทำให้เรามองว่าการแข่งขันจะไม่รุนแรง เนื่องจากในไทยมีเพียงกลุ่มผู้รับเหมารายใหญ่ ได้แก่ CK, STEC, และ ITD ที่มีประสบการณ์ก่อสร้างอุโมงค์รถไฟฟ้าใต้ดินมาก่อน อีกทั้ง มีความเป็นไปได้ที่ CK กับ STEC จะจับมือจัดตั้ง JV ในการประมูล ทำให้เรามองว่าบริษัทมีโอกาสได้งานสูงมากอย่างน้อย 1-2 สัญญา

หากตั้งสมมติฐาน CK ได้รับงานราว 2 หมื่นล้านบาท (ตามคาดการณ์เบื้องต้นของบริษัท) เราประเมินจะเป็น upside ต่อราคาเป้าหมายอย่างน้อย 0.50 บาท/หุ้น นอกจากนี้ เราคาดบริษัทมีโอกาสได้งานติดตั้งระบบ M&E มูลค่า 2.7 หมื่นล้านบาท จาก BEM เช่นกัน เนื่องจาก BEM มีโอกาสสูงมากที่จะได้สัมปทานเดินรถเส้นทางนี้ในฐานะผู้ให้บริการเดินรถสายสีม่วงปัจจุบัน

นอกเหนือจากโครงการสายสีม่วงใต้ ในช่วงเวลาที่เหลือของปีนี้ เราคาดจะเห็นการเปิดประมูลโครงการมอเตอร์เวย์เอกชัย-บ้านแพ้ว มูลค่า 2 หมื่นล้านบาท และทางด่วนพระราม 3-ดาวคะนอง สัญญาที่ 1 และ 3 มูลค่า 1.4 หมื่นล้านบาท ซึ่งเราคาดบริษัทจะเข้าร่วมประมูลในทุกโครงการ โดยเฉพาะโครงการทางด่วนพระราม 3-ดาวคะนอง ซึ่งบริษัทได้รับงานสัญญาที่ 4 มาแล้ว ขณะที่ในปีหน้า คาดจะมีโครงการใหญ่เปิดประมูลอีกอย่างน้อยราว 2 แสนล้านบาท

Implication
แนวโน้มผลการดำเนินงาน 2Q21E พลิกเป็นกำไร และเร่งตัวสูงขึ้นใน 2H21E เราคงประมาณการกำไรปกติปี 2021E ที่ 893 ล้านบาท +128% YoY โดยเรามองว่าผลการดำเนินงาน 2Q21E มีโอกาสพลิกเป็นกำไร และเร่งตัวใน 2H21E โดยเฉพาะใน 3Q21E ซึ่งจะได้ปัจจัยหนุนอย่างมากจากช่วงไฮซีซั่นของ CKP และผู้ใช้บริการของ BEM ที่อยู่ในทิศทางฟื้นตัว ขณะที่ธุรกิจก่อสร้าง เรามองว่า backlog งานใหม่จะช่วยหนุนผลการดำเนินงานชัดเจนมากขึ้นในปี 2022E เป็นต้นไป

Valuation/Catalyst/Risk
คงคำแนะนำ “ซื้อ” ด้วยราคาเป้าหมาย 24.00 บาท อิง SOTP จากแนวโน้ม backlog ที่ใกล้กลับสู่ช่วงขาขึ้น และคาดจะอยู่ในระดับสูงได้อย่างน้อย 5-6 ปี นอกจากนี้ ประมาณการของเรายังไม่ได้รวม upside จากงานรถไฟทางคู่เด่นชัยฯ อย่างน้อย 0.30 บาท/หุ้น ซึ่งบริษัทได้เป็น Lowest bidder แล้ว อีกทั้ง เรามองว่ามีโอกาสสูงที่จะชนะงานสายสีม่วงใต้ ซึ่งจะเป็น upside อีกอย่างน้อย 0.50 บาท/หุ้น

Analyst: Veeraya Rattanaworatip (Reg. no. 086645)

- Advertisement -