นายอนุวัตร โกศล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท จี แคปปิตอล จำกัด (มหาชน) หรือ GCAP

GCAP โชว์ผลงาน Q1/66 พลิกมีกำไร มั่นใจปี 66 สินเชื่อโตมากกว่า 20%  ผนึก AO FUND ลุยธุรกิจ Non-Lending Business เสริมแกร่งรายได้ในอนาคต

 “บมจ.จี แคปปิตอล หรือ GCAP” เปิดผลงานโค้งแรก พลิกกลับมามีกำไร เป็นผลจากการเพิ่มขึ้นของยอดปล่อยสินเชื่อใหม่, การบริหารติดตามหนี้อย่างใกล้ชิด อีกทั้งการตั้งสำรองผลขาดทุนด้านเครดิตของสินเชื่อที่ตั้งไว้มีเพียงพอ มั่นใจสินเชื่อปี 2566 โตไม่น้อยกว่า20% ชูกลยุทธ์เน้น 2 ธุรกิจหลัก คือ ธุรกิจ Lending Business การให้บริการสินเชื่อเช่าซื้อเครื่องจักรกลการเกษตร และผนึกพันธมิตร AO FUND ที่มีความแข็งแกร่งและความเชี่ยวชาญ ลุยธุรกิจ Non-Lending Business เตรียมคิกออฟ ธุรกิจหลักทรัพย์ ธุรกิจสนามบิน – แพลตฟอร์มเกษตรแมทช์ชิ่ง หวังสร้างรายได้เติบโตอย่างแข็งแกร่ง

นายอนุวัตร โกศล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท จี แคปปิตอล จำกัด (มหาชน) หรือ GCAP  เปิดเผยว่า ผลประกอบการของบริษัทในงวดไตรมาส 1 ปี 2566 มีกำไรสุทธิจำนวน10.01 ล้านบาท เทียบกับงวดเดียวกันของปีก่อน ที่มีผลขาดทุนสุทธิ 15.14 ล้านบาท โดยในไตรมาสแรกของปีนี้พลิกกลับมามีกำไร เนื่องจากบริษัทมีการปล่อยสินเชื่อใหม่เพิ่มมากขึ้น และการบริหารติดตามหนี้อย่างใกล้ชิด

สำหรับไตรมาส 1/2566 บริษัทฯ ปล่อยสินเชื่อใหม่จำนวน 83.98 ล้านบาท เพิ่มขึ้นถึง 92% หรือโตเกือบ 2 เท่า เมื่อเทียบกับงวดเดียวกันของปีก่อน จากการฟื้นตัวของเศรษฐกิจ, ราคาพืชผลการเกษตรที่ปรับตัวสูงขึ้น และเกษตรกรตัดสินใจซื้อเครื่องจักรกลการเกษตรเพื่อรองรับฤดูกาลเพาะปลูก ทำให้มีความต้องการใช้สินเชื่อเพิ่มขึ้น มั่นใจยอดปล่อยสินเชื่อทั้งปี 2566 จะเติบโตไม่น้อยกว่า 20% โดยบริษัทมุ่งเน้นกลยุทธ์การรักษา-ต่อยอดธุรกิจจากฐานลูกค้าเดิม เพิ่มฐานลูกค้าใหม่ในภาคการเกษตร  และการขยายผลิตภัณฑ์ทางการเงิน เช่น สินเชื่อเช่าซื้อที่ครอบคลุมนวัตกรรมเครื่องจักรกลการเกษตรใหม่ๆ โดยมุ่งเน้นการคัดเลือกคุณภาพลูกหนี้ และบริหารคุณภาพลูกหนี้อย่างเข้มงวด

โดยการเติบโตในปี 2566 GCAP จะเน้นใน 2 ธุรกิจหลัก คือ ธุรกิจ Lending Business ซึ่งยังมุ่งเน้นการให้บริการสินเชื่อเช่าซื้อเครื่องจักรกลการเกษตร โดย GCAP มีความชำนาญและเข้าใจความต้องการเฉพาะของกลุ่มเกษตรกร ซึ่งนอกจากสินเชื่อเช่าซื้อรถเกี่ยวนวดข้าวและรถเกี่ยวข้าวโพดแล้ว ทางบริษัทยังต่อยอดธุรกิจในการขยายโปรดักส์อื่นๆ เพิ่มเติม เช่น สินเชื่อเช่าซื้อโดรนการเกษตร รวมถึงสินเชื่อเช่าซื้อเครื่องจักรกลการเกษตรใหม่ๆ ในอนาคต

สำหรับธุรกิจในกลุ่ม Non-Lending Business ของบริษัท อยู่ในระหว่างการเตรียมการหลายโครงการ เช่น การพัฒนาแพลตฟอร์ม “เกษตรแมทช์ชิ่ง” ให้เกษตรกรซึ่งมีไร่นา และผู้ประกอบการที่มีเครื่องจักรกลการเกษตร เช่น รถเกี่ยวนวดข้าว รถเกี่ยวข้าวโพด หรือโดรนการเกษตร ได้มาพบกัน โดย GCAP เป็นตัวกลางในการสร้างรายได้ให้ผู้ประกอบการ

ล่าสุด GCAP ได้ขยายแผนงาน Non-Lending Business อีกครั้ง  โดยประกาศร่วมทุนกับ AO FUND รุกธุรกิจหลักทรัพย์ครบวงจร เตรียมจัดตั้ง 2 บริษัทย่อย เพื่อประกอบธุรกิจหลักทรัพย์ และธุรกิจหลักทรัพย์จัดการกองทุน ซึ่งธุรกิจหลักทรัพย์เป็น Potential Business และคณะกรรมการและผู้บริหารของบริษัท มีประสบการณ์และความเชี่ยวชาญมาอย่างยาวนาน การร่วมมือกับ AO FUND ซึ่งมีฐานลูกค้า และสามารถต่อยอดกับธุรกิจได้ทันที ทำให้สามารถสร้างการเติบโตของรายได้อย่างก้าวกระโดดให้กับ GCAP และช่วยกระจายความเสี่ยงของธุรกิจให้มีความหลากหลายมากขึ้น ซึ่งจะเกิดประโยชน์สูงสุดแก่นักลงทุน โดยคาดว่าจะจดทะเบียนจัดตั้งบริษัทย่อยทั้ง 2 บริษัท เสร็จสิ้นภายในไตรมาสที่ 2 ของปี 2566

ส่วนความคืบหน้าโครงการสนามบินเกาะเต่า ปัจจุบันบริษัทได้ทำการรวบรวมที่ดิน เพื่อใช้สำหรับโครงการก่อสร้างสนามบินเรียบร้อยแล้ว (ราว 200 ไร่ตามแผนงาน) ขณะนี้อยู่ระหว่างการเตรียมจัดทำประชาคม ทั้งนี้คาดว่าจะเริ่มพัฒนาและก่อสร้างสนามบินได้ในช่วงต้นปี 2567 และคาดว่าจะสามารถเปิดใช้สนามบินเกาะเต่าได้ในช่วงปลายปี2567 ซึ่งรันเวย์ของสนามบินเกาะเต่า จะรองรับเครื่องบินขนาดเล็กไม่เกิน 18 ที่นั่ง

- Advertisement -