ตลาดหุ้นวานนี้

SET Index เพิ่มขึ้น 4 จุด (+0.26%) ปิดที่ระดับ 1,527 จุด ปรับขึ้นในทิศทางเดียวกับตลาดหุ้นต่างประเทศตอบรับปัญหาเพดานหนี้ของสหรัฐใกล้คลี่คลาย

แนวโน้มตลาดหุ้นวันนี้ 

ประเมิน SET  แกว่งตัว 1,520 – 1,540 จุด แม้ภาวะตลาดจะได้แรงหนุนจากความคืบหน้าการเจรจาเพิ่มเพดานหนี้ของสหรัฐที่คาดว่าจะบรรลุข้อตกลงในสัปดาห์นี้ และความชัดเจนการจัดตั้งรัฐบาลของพรรคก้าวไกล อย่างไรก็ตามยอดผู้ขอสวัสดิการว่างงานครั้งแรกสหรัฐที่ลดลงทำให้เกิดความกังวลว่า FED จะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยอีก 0.25% ในการประชุม 13-14 มิ.ย. ซึ่งเป็นลบต่อทิศทาง Fund flow และจะกดดันให้ดัชนีผันผวน

กลยุทธ์การลงทุน: Selective Buy

  • KCE HANA BE8 BBIK อานิสงส์หุ้นกลุ่มเทคฯ NASDAQ ดีดตัวขึ้น
  • BBL KTB TTB KBANK SCB แนวโน้มกำไร 2Q23 ยังคงเติบโต
  • BDMS BEM BTS INTUCH ADVANC กลุ่ม Defensive ช่วงดัชนีผันผวน

หุ้นแนะนำวันนี้

  • MAKRO (ปิด 39.5 ซื้อ/เป้า IAA Consensus 44 บาท) ได้ Sentiment บวกได้เข้าคำนวณในดัชนี MSCI มีผลบังคับใช้ 31 พ.ค.นี้ ขณะที่ผลประกอบการทยอยฟื้นตัวและจะเป็นหุ้นที่ได้ประโยชน์จากนโยบายกระตุ้นกำลังซื้อของพรรคการเมือง
  • BGRIM (37.50 ซื้อ/เป้า BB Consensus 46.2 บาท) ราคาหุ้นปรับลงสะท้อนการปรับลดค่าไฟฟ้าต่อหน่วยที่ระดับ 0.70 บาทต่อหน่วยไปบ้างแล้ว ขณะที่วันนี้มี Sentiment บวกจากข่าวเวียดนามประกาศแผนพลังงานฉบับใหม่ซึ่งจะมีการเปิดประมูลโรงไฟฟ้ากำลังการผลิต 150,000MW ซึ่งเป็นตลาดที่ ผู้ประกอบการของไทยเคยเข้าไปลงทุนอยู่แล้ว

บทวิเคราะห์วันนี้

  • CHG (ปิด 3.14 ถือ/เป้าใหม่ 3.6 เดิม 4.1), ERW (ปิด 4.2 ปรับเป็นซื้อ/เป้า 5.8 เดิม 5.4)

ประเด็นสำคัญวันนี้

(+/-) การเมืองรอ 8 พรรคร่วมจัดตั้งรัฐบาลแถลงรายละเอียด MoU ในวันจันทร์หน้า: วานนี้ 8 พรรคการเมืองโดยมีพรรคก้าวไกลเป็นแกนนำร่วมกันแถลงจุดยืนในการจัดตั้งรัฐบาล โดยจะสนับสนุนให้ นาย พิธา ลิ้มเจริญรัตน์ เป็นนายกรัฐมนตรี และจะนัดแถลงรายละเอียดของ MoU ร่วมกันในวันที่ 22 พ.ค. 23 ซึ่งจะทำให้ภาพการเมืองหรือการจัดตั้งรัฐบาลชุดใหม่มีความชัดเจนมากขึ้น

(-) คืนนี้จับตา ประธานเฟด กล่าวสุนทรพจน์ จับสัญญาณทิศทางอัตราดอกเบี้ยของสหรัฐ: โดยช่วงที่ผ่านมาเจ้าหน้าที่เฟดหลายท่านยังหนุนให้เฟดปรับขึ้นดอกเบี้ยเพื่อคุมเงินเฟ้อต่อไป วันนี้จึงเป็นที่เฝ้าจับตามองว่า นายเจอโรม พาวเวล ประธานเฟด จะกล่าวสุนทรพจน์จะแสดงความเห็นในทิศทางเดียวกับเจ้าหน้าที่เฟดหลายๆท่านหรือไม่ ขณะที่ตลาดเริ่มให้น้ำหนักโอกาสที่เฟดจะขึ้นดอกเบี้ย 0.25% มากขึ้นจาก 10.7% ในสัปดาห์ที่ผ่านมาเป็น 36.7%

(+/-) สัปดาห์หน้าติดตามดัชนี PCE Price Index ของสหรัฐและ FED minutes, ส่งออก/นำเข้า ของไทย: โดยเฉพาะดัชนี PCE Price Index และ FED minutes จะเป็นอีกหนึ่งคีย์สำคัญที่จะเป็นตัวบ่งชี้ถึงการขึ้นดอกเบี้ยต่อเนื่องจากปัจจัยข้างต้นซึ่งเรายังให้น้ำหนักเป็นกลางโดยมองเฟดจะชะลอขึ้นดอกเบี้ย ส่วนปัจจัยในประเทศติดตามตัวเลขส่งออก/นำเข้าของไทยโทนยังชะลอตัวตามการนำเข้าของจีนที่ยังไม่ฟื้น

ข่าวในประเทศและต่างประเทศ

สรุปข่าวเศรษฐกิจในประเทศและต่างประเทศ

ไทย

(-) ศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ (REIC) คาดตลาดอสังหาฯ ปี 66 เสี่ยงชะลอตัวจากหลายปัจจัยลบ คาดยอดโอนหด 10.2%

สหรัฐ

(+) กระทรวงแรงงานสหรัฐเปิดเผยตัวเลขผู้ยื่นขอสวัสดิการว่างงานครั้งแรกลดลง 22,000 ราย สู่ระดับ 242,000 รายในสัปดาห์ที่แล้ว และต่ำกว่าที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ที่ระดับ 254,000 ราย

ยุโรป

(-) สํานักงานสถิติแห่งสหภาพยุโรป (ยูโรสแตท) ระบุอัตรา headline inflation ยูโรโซน (20 ประเทศที่ใช้สกุลเงินยูโร) เร่งขึ้นเป็น 7% ในเมษายน จาก 6.9% เนื่องจากต้นทุนบริการและพลังงานที่เพิ่มขึ้นชดเชยการเติบโตของราคาอาหารที่ชะลอตัว

เอเชีย

(+) ญี่ปุ่น – ยอดส่งออกเดือน เม.ย. ขยายตัว 2.6%yoy แต่ลดลงจากเดือน มี.ค. ที่ขยายตัว 4.3%yoy และต่ำกว่าที่ Consensus คาดว่าจะขยายตัว 3% ส่วนยอดนําเข้าพลิกเป็นหดตัว 2.3%yoy จากที่ขยายตัว 7.3%yoy

- Advertisement -