นายยุทธ ชินสุภัคกุล ประธานกรรมการบริษัท อีสเทอร์น พาวเวอร์ กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) หรือ EP

แข็งแกร่ง!…EP ชำระเงินคืนหุ้นกู้ ที่เพิ่งครบดีล 17 ก.ย.ผ่านฉลุย พร้อมตอกย้ำสถานะการเงินแกร่ง-สภาพคล่องดี ลุย COD วินด์ฟาร์มเวียดนาม ปั้น Recurring Income ดันผลงานปีนี้โตแรง

บมจ.อีสเทอร์น พาวเวอร์ กรุ๊ป (EP) โชว์ฟอร์มยอดเยี่ยม!นำเงินสดกว่า 760 ล้านบาท ชำระคืนหุ้นกู้พร้อมดอกเบี้ยที่ครบกำหนดไถ่ถอน 17 ก.ย.นี้ สะท้อนสถานะทางการเงินและมีสภาพคล่องแข็งแกร่ง ฟากบิ๊กบอสยุทธ ชินสุภัคกุลย้ำหุ้นกู้ EP ทุกรุ่นจ่ายดอกเบี้ยและไถ่ถอนเงินต้นครบตรงตามกำหนดทุกงวด ผู้ถือหุ้นกู้สบายใจหายห่วง เดินหน้านำเงินไปใช้ตามแผน ลุยขยายลงทุนโรงไฟฟ้าในและต่างประเทศ จ่อ COD วินด์ฟาร์มเวียดนาม 160 MW ปั้น Recurring Income ผลักดันผลงานโตก้าวกระโดด

นายยุทธ ชินสุภัคกุล ประธานกรรมการบริหาร บริษัท อีสเทอร์น พาวเวอร์ กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) (EP) เปิดเผยว่า ตามที่บริษัทฯ ได้ออกและเสนอขายหุ้นกู้ครั้งที่ 2/2564 ชุดที่ 2อายุ 2 ปี วงเงิน 750 ล้านบาท กำหนดอัตราผลตอบแทนไว้ที่ 5.25% ต่อปี ซึ่งจะครบกำหนดไถ่ถอนในวันที่ 17 กันยายน 2566 นั้น วันนี้ (15 ก.ย.) บริษัทฯ ได้นำเงินสดจำนวน 760 ล้านบาท สำหรับชำระคืนหุ้นกู้พร้อมดอกเบี้ยชุดดังกล่าวไว้เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

“ปัจจุบันบริษัทฯ มีฐานะทางการเงินที่แข็งแกร่ง ได้ชำระคืนเงินหุ้นกู้รุ่นEP239A ที่ครบกำหนดไถ่ถอนในวันที่ 17 กันยายนนี้แล้ว ทั้งนี้หุ้นกู้ทุกรุ่นที่ออกโดย EP ที่ผ่านมา บริษัทฯ สามารถจ่ายดอกเบี้ย และไถ่ถอนได้ตามกำหนด ซึ่งเป็นการตอกย้ำให้เห็นถึงศักยภาพการบริหารจัดการสภาพคล่องทางการเงินได้เป็นอย่างดี” นายยุทธ กล่าว

นอกจากนี้  บริษัทฯ เตรียมออกหุ้นกู้ใหม่ 2 ชุด เสนอขายรวมมูลค่าไม่เกิน 770 ล้านบาท และมีหุ้นกู้สำรอง (Greenshoe)เพื่อเสนอขายเพิ่มเติมมูลค่าไม่เกิน 500  ล้านบาท เสนอขายให้แก่นักลงทุนสถาบันและนักลงทุนรายใหญ่ ช่วงวันที่ 22-26 กันยายน 2566 โดยกำหนดอัตราผลตอบแทน 6.25-6.7% มั่นใจว่า จะได้รับกระแสตอบรับที่ดีจากนักลงทุน โดยจะนำเงินที่ได้จากการขายหุ้นกู้ชุดใหม่ไปใช้สำหรับชำระคืนหุ้นกู้ที่จะครบกำหนดอายุและนำไปใช้เป็นเงินทุนหมุนเวียน เพื่อขยายการลงทุนโรงไฟฟ้าทั้งในและต่างประเทศตามแผนอย่างต่อเนื่อง

สำหรับโครงการผลิตไฟฟ้าจากพลังงานลม กำลังการผลิต 160 เมกะวัตต์ (MW) ที่ประเทศเวียดนาม  ขณะนี้ได้ดำเนินการเชื่อมสายส่งของโครงการ HL3,4 รวม 60 เมกะวัตต์ เข้ากับสถานีไฟฟ้าย่อย Lao Bao และของโครงการ Gia Lai รวม 100 เมกะวัตต์ เข้ากับสถานีไฟฟ้าย่อย  Dien Hong / Chu Se ของการไฟฟ้าเวียดนาม (EVN) เป็นที่เรียบร้อย   ซึ่งโครงการได้เริ่มทำการทดลองเดินเครื่อง ทดสอบระบบการจ่ายไฟฟ้า ตามข้อกำหนดของ EVN แล้ว  โดยคาดว่าตั้งแต่ปลายเดือนกันยายน  2566 เป็นต้นไป บริษัทฯ จะทยอยเดินเครื่องจ่ายไฟฟ้าเข้าระบบเชิงพาณิชย์ (COD) และรับรู้รายได้ในทันทีอย่างต่อเนื่องจนถึงปี 2586 จึงมั่นใจว่ารายได้รวมปี 2566 เป็นต้นไปจะเติบโตกว่า 50% ตามเป้าหมายที่วางไว้

- Advertisement -