วันนี้คาดตลาด “Sideways”

แนวรับ 1,462 / 1,448 แนวต้าน 1,474 / 1,487 ตัวเลขการผลิตสหรัฐฟื้นตัว แต่ตลาดยังกังวลแนวโน้ม FED ใช้อัตราดอกเบี้ยในระดับสูงต่อไป / น้ำมันดิบปรับตัวลงหลังซาอุดิอาระเบียมีโอกาสเพิ่มกำลังการผลิตน้ำมัน คาดจะกดดันหุ้นในกลุ่มพลังงานถ่วงตลาดได้ / ค่าเงินบาทอ่อนค่าต่อเนื่องลดทอนความน่าสนใจของตลาดหุ้นไทย

Our View? “ช่างอ่อนแอเหลือเกิน”

คาดตลาดวันนี้ “Sideways” มองแนวรับที่บริเวณ 1,462 / 1,448 และแนวต้านที่บริเวณ 1,474 / 1,487 คาดตลาดจะได้รับ Sentiment เชิงลบจากตลาดต่างประเทศ ตามความกังวลความขัดแย้งในสภาคองเกรส อาจส่งผลให้การจัดทำงบประมาณระยะยาวของสหรัฐล่าช้า และส่งผลให้สหรัฐเข้าสู่ภาวะ Government Shutdown ได้อีกครั้ง ในช่วงวันที่ 17 พ.ย. ขณะที่เมื่อคืนนี้สถาบันจัดการด้านอุปทานของสหรัฐ (ISM) รายงานตัวเลขดัชนีภาคการผลิตเดือน ก.ย. ออกมาอยู่ที่ระดับ 49.0 โดยได้รับแรงหนุนจากการเพิ่มขึ้นของคำสั่งซื้อใหม่ และการจ้างงานที่แข็งแกร่ง เรามองตัวเลขดังกล่าวแม้ยังอยู่ต่ำกว่าระดับ 50.0 แต่ดีกว่าที่ตลาดคาดไว้ที่ 47.7 บ่งชี้ว่าภาคการผลิตสหรัฐเริ่มฟื้นตัวขึ้นบ้าง กระตุ้นความกังวลธนาคารกลางสหรัฐ (FED) จะยังใช้อัตราดอกเบี้ยในระดับสูงต่อไปและจะยาวนานมากกว่าที่ตลาดคาด สอดคล้องกับการเคลื่อนไหวของดอลลาร์สหรัฐ (Dollar Index) ยังคงแข็งค่าขึ้นต่อเนื่องล่าสุดอยู่ที่ระดับ 107.03 เช่นเดียวกันกับอัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐ (US-Bond Yield) รุ่นอายุ 10 ปี เช้านี้ปิดที่ระดับ 4.68% ทำจุดสูงสุดใหม่ต่อเนื่อง คาดจะลดทอนความน่าสนใจของสินทรัพย์เสี่ยงได้ต่อ

ทางด้านราคาสัญญาน้ำมันดิบล่วงหน้า WTI. ส่งมอบเดือน พ.ย. เมื่อคืนนี้อ่อนตัวลงต่อปิดที่ระดับ 88.82 ดอลลาร์/บาร์เรล -1.97 ดอลลาร์ (-2.17%) คาดยังคงได้รับแรงกดดันจากแนวโน้มอุปทานน้ำมันดิบอาจลดความตึงตัวลง หลังมีรายงานซาอุดิอาระเบียอาจกลับมาเพิ่มกำลังการผลิตน้ำมัน หลังจากราคาน้ำมันปรับตัวขึ้นในช่วงที่ผ่านมา เร็วกว่าที่ตลาดคาดไว้ เนื่องจากไม่ต้องการให้เกิดภาวะน้ำมันตึงตัวมากเกินไป ซึ่งอาจส่งผลให้เศรษฐกิจโลกถดถอยได้และจะส่งผลกระทบถึงความต้องการน้ำมัน ขณะที่ตุรกีเตรียมเปิดท่อส่งน้ำมันในอิรัก คาดจะช่วยเพิ่มอุปทานน้ำมันในตลาดโลกได้ อย่างไรก็ตาม แนะนำติดตามการประชุมคณะกรรมการร่วมด้านการตรวจสอบระดับรัฐมนตรี (JMMC) เพื่อรอดูสัญญาณของนโยบายกำลังการผลิตของ OPEC+ อีกครั้ง คาดจะกดดันทิศทางหุ้นในกลุ่มพลังงานอ่อนตัวปรับฐานใหม่ถ่วงตลาดหุ้นไทยได้

สำหรับปัจจัยในประเทศยังไม่มีปัจจัยใหม่ที่เข้ามาสนับสนุนการฟื้นตัวของตลาด โดยเราคาดว่าตลาดจะติดตามการประชุม ครม. โดยเฉพาะในประเด็นการออกนโยบายกระตุ้นเศรษฐกิจของไทยต่อ คาดยังเป็นปัจจัย Overhang ตลาดหุ้นไทยได้ต่อ อีกทั้งการอ่อนค่าของค่าเงินบาทเช้านี้ขึ้นเหนือระดับ 37.00 บาท/ดอลลาร์สหรัฐ คาดจะลดทอนความน่าสนใจในการลงทุนหุ้นไทยของนักลงทุนต่างชาติต่อไป อย่างไรก็ดีเรามองการที่ตลาดปรับลดลงอยู่ในระดับต่ำกว่า 1,500 ส่งผลให้ความน่าสนใจในเชิง Valuation มากขึ้น โดยล่าสุดซื้อขายกันเพียง Fwd PE 16.7 เท่า หรือราวค่าเฉลี่ยย้อนหลัง 5 ปี -0.5 S.D. เรามองเป็นปัจจัยที่ช่วยทำให้ Downside ของ SET Index เริ่มลดลงได้บ้าง ขณะที่สัปดาห์นี้แนะนำติดตามการรายงานตัวเลขดัชนีราคาผู้บริโภค (CPI) เดือน ก.ย. ของไทย คาดจะออกมาที่ระดับ -0.15%MoM / +0.70%YoY สะท้อนถึงกำลังซื้อในประเทศที่ยังอ่อนแอต่อเนื่อง

ธีมการลงทุน “Selective Play”

หุ้นแนะนำวันนี้ “HANA”

  • คาดผลประกอบการ 3Q’66 จะเติบโตขึ้นได้ต่อเนื่อง จากภาวะ Chip Shortage ที่ผ่อนคลายลง โดย Bloomberg Consensus คาดการณ์ 3Q’66 +57%YoY คาดจะหนุนทิศทางราคาแกว่งตัวขึ้นได้ต่อ
  • ทางเทคนิค ราคาพยายามยืนเหนือแนวรับที่เส้นแนวโน้มขาลงก่อนหน้า และ EMA10 วัน MACD วกตัวขึ้น พร้อม SSTO ให้สัญญาณซื้อ แนะนำ “ซื้อสะสม”
  • กลยุทธ์ ซื้อสะสม แนวรับ 60.50 / 59.50 Target 64.50 / 66.00 Stop <59.00

 

- Advertisement -