นายชัยวัฒน์ ศรีวรรณวัฒน์ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ทิปโก้แอสฟัลท์ จำกัด (มหาชน) หรือ TASCO

TASCO เผยยอดขายยางมะตอยไตรมาส 3/2566 อยู่ที่ 0.26 ล้านตัน และมีกำไรสุทธิ 202 ล้านบาท ตามสภาวะตลาดที่อ่อนตัวลง

นายชัยวัฒน์ ศรีวรรณวัฒน์ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ทิปโก้แอสฟัลท์ จำกัด (มหาชน) หรือ TASCO ผู้ประกอบธุรกิจผลิตและจำหน่ายผลิตภัณฑ์ยางมะตอย เพื่อใช้ในงานก่อสร้างและซ่อมบำรุงทาง เปิดเผยว่า ผลประกอบการของบริษัทฯในไตรมาสที่ 3/2566 โดยบริษัทฯ มีรายได้รวม 7,054 ล้านบาท และมีกำไรสุทธิ 202 ล้านบาท

“ผลการดำเนินงานที่อ่อนในไตรมาส 3/66 นั้นประกอบด้วยหลายสาเหตุ คือ 1) ยอดขายในประเทศและตลาดต่างประเทศที่ลดลง 2) ราคาขายเฉลี่ยของยางมะตอยที่ปรับตัวลดลงเล็กน้อย และ 3) ขาดทุนจากการป้องกันความเสี่ยงจากการประกันราคาสินค้า” นายชัยวัฒน์ กล่าว

บริษัทฯ มียอดขายยางมะตอย อยู่ที่ราว 2.6 แสนตัน แบ่งเป็นยอดขายสำหรับตลาดประเทศไทยจำนวน 1.0 แสนตันและยอดขายต่างประเทศจำนวน 1.6 แสนตัน ตามลำดับ โดยยอดขายในประเทศที่ลดลงเป็นผลจากการเข้าสู่ช่วงปลายของการเบิกจ่ายงบประมาณภาครัฐประจำปี 2566  และยอดขายในตลาดต่างประเทศที่ปรับตัวลดลงนั้นเป็นไปตามกลยุทธ์การขายแบบเลือกตลาด อย่างไรก็ตาม ตลาดในประเทศเวียดนามและอินโดนีเซียนั้นยังมียอดขายในระดับที่ดี

นอกจากนี้ ในไตรมาส 3/66 จากสถานการณ์ราคาน้ำมันดิบ และผลิตภัณฑ์ปิโตรเลียมที่ปรับตัวสูงขึ้นระหว่างไตรมาส ส่งผลให้บริษัทฯ รับรู้ขาดทุนจากการป้องกันความเสี่ยงจากการประกันราคาสินค้าจำนวน 113 ล้านบาท ท้ายสุด บริษัทฯ ยังมีการรับรู้รายได้จากธุรกิจก่อสร้างที่สูงขึ้นโดยเฉพาะจากโครงการก่อสร้างรันเวย์ที่ 3 สนามบินนานาชาติสุวรรณภูมิและโครงการงานปรับปรุงคุณภาพดินบริเวณลานจอดอากาศยานประชิดอาคารเทียบเครื่องบินรองหลังที่ 2 ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ (SAT-2)

- Advertisement -