นายพัชรพล เตชะหรูวิจิตร ผู้ช่วยประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เอเชียโฮเต็ล จำกัด (มหาชน) หรือ ASIA

บมจ.เอเชียโฮเต็ล (ASIA) ยิ้มแก้มปริ! เปิดขายหุ้นกู้ครั้งแรก 300 ล้านบาท อายุ 2 ปี ดอกเบี้ย 7% ระหว่างวันที่ 27-29 พ.ค.67 นักลงทุน รายใหญ่แห่ซื้อหมดเกลี้ยงยอดจองล้น จนต้องนำในส่วนกรีนชูฯ ออกมาขายเพิ่มอีก 180 ล้านบาท รวมวงเงินมูลค่า 480 ล้านบาท ฟากผู้บริหาร “พัชรพล เตชะหรูวิจิตร” ระบุ เตรียมนำเงินใช้คืนหนี้สถาบันการเงิน หวังรักษา D/E ต่ำกว่า 1 เท่า ส่วนที่เหลือใช้เป็นเงินหมุนเวียน เดินหน้าสร้างมูลค่าเพิ่มให้ธุรกิจ มั่นใจปีนี้รายได้โต 20% ตามเป้า

นายพัชรพล เตชะหรูวิจิตร ผู้ช่วยประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เอเชียโฮเต็ล จำกัด (มหาชน)  (ASIA) เปิดเผยว่า บริษัทฯ ประสบผลสำเร็จในการออกและเสนอขายหุ้นกู้ระยะยาวของบริษัท เอเชียโฮเต็ล จำกัด (มหาชน) หรือ ASIA256A ครั้งที่ 1/ 2567 วงเงิน 300 ล้านบาท อายุ 2 ปี ครบกำหนดไถ่ถอนปี พ.ศ. 2569 ประเภทไม่ด้อยสิทธิ มีหลักประกันและมีผู้แทนผู้ถือหุ้นกู้ ซึ่งเปิดให้จองซื้อช่วงระหว่างวันที่ 27 – 29 พฤษภาคม 2567 โดยได้รับความสนใจจากนักลงทุนรายใหญ่จองซื้อหุ้นหมดทั้งจำนวน

ดังนั้น บริษัทฯ จึงได้พิจารณานำหุ้นกู้สำรองเพื่อการเสนอขายเพิ่มเติม หรือ Greenshoe Option วงเงินไม่เกิน 180 ล้านบาท เพื่อรองรับความต้องการส่วนเกินของนักลงทุนที่มียอดจองสูงกว่ามูลค่าที่ทำการเสนอขาย ส่งผลให้บริษัทฯ สามารถระดมทุนจากการเสนอขายหุ้นกู้ในครั้งนี้ได้ทั้งหมด 480 ล้านบาท สะท้อนให้เห็นถึงความเชื่อมั่นของนักลงทุนที่มีต่อหุ้นกู้ของ ASIA

ทั้งนี้ บริษัทฯ ได้กำหนดอัตราดอกเบี้ยคงที่ 7% ต่อปี จ่ายดอกเบี้ยทุกๆ 3 เดือน และมีหลักทรัพย์ค้ำประกันเป็นโรงแรมเอเชีย พัทยาโฮเต็ล อาคารบ้านพักพนักงาน ที่ดิน และสิ่งปลูกสร้างอื่น ๆ ตามโฉนดที่ดินทั้งหมด 4 ฉบับ รวมเนื้อที่หลักประกันทั้งหมด 41 ไร่ 2 งาน 65.7 ตารางวา มีมูลค่ารวม 1,593.60 ล้านบาท

สำหรับการเสนอขายหุ้นกู้ครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อนำไปใช้สำหรับชำระคืนหนี้สถาบันการเงิน ไม่เกิน 253 ล้านบาท ภายในเดือนสิงหาคม 2568 และส่วนที่เหลือเป็นเงินทุนหมุนเวียนในกิจการภายในปี 2568

“บริษัทฯ ขอขอบคุณนักลงทุนรายใหญ่ที่ให้การตอบรับการจองซื้อหุ้นกู้เป็นอย่างดี จนทำให้ยอดจองซื้อหุ้นกู้เกินกว่าจำนวนที่บริษัทฯ เสนอขายค่อนข้างมาก ซึ่งแสดงให้เห็นถึงความเชื่อมั่นของนักลงทุนต่อการเติบโตของบริษัทฯ ในอนาคต โดยในปีนี้จะมุ่งเน้นรักษา D/E ให้อยู่ในระดับไม่เกิน 1 เท่า และเดินหน้าปรับปรุงภาพลักษณ์โรงแรมในเครือให้มีความสดใหม่ทันสมัย เพื่อรองรับความต้องการและสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับโรงแรมอย่างต่อเนื่อง และยังคงตั้งเป้าหมายรายได้ปีนี้เติบโต 20%” นายพัชรพล กล่าวในที่สุด

- Advertisement -