นางสาวสุธิดา มงคลสุธี ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ซินเน็ค (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) หรือ SYNEX

ซินเน็คฯ​ เผยแนวโน้ม Q2/2567 มีลุ้นโตสวนอุตสาหกรรมไอที กลุ่มคอมมูนิเคชั่น สินค้ารุ่นเรือธงต่อคิวเปิดตัวเพียบ!!

บมจ.ซินเน็ค (ประเทศไทย) ย้ำนัมเบอร์วันไอทีอีโคซิสเต็ม เปิดแนวโน้ม Q2/2567 แม้โลว์ซีซั่นของอุตสาหกรรรมไอทีแต่มั่นใจ ทำรายได้โตกว่าเดิม เผยไฮไลท์จากกลุ่มคอมมูนิเคชั่น ที่ต่อคิวเปิดตัวกันแบบต่อเนื่อง พร้อมฟีเจอร์และนวัตกรรมใหม่ๆแบบอัดแน่น ที่คาดว่าจะเข้ามากระตุ้นการเติบโตในช่วงครึ่งปีแรกอย่างน่าสนใจ พร้อมมุ่งมั่นโฟกัสสินค้าหรือโปรเจกต์ GP สูง เพื่อเติมพอร์ตรายได้สู่เป้า 40,000 ล้านบาท

นางสาวสุธิดา มงคลสุธี ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ซินเน็ค (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) หรือ SYNEX ดิสทริบิวเตอร์ผู้นำด้านไอทีอีโคซิสเต็ม เปิดกลยุทธ์จับกลุ่มเทรนด์ไอทีที่จะสร้างรายได้และกำไรในทุกกลุ่มผลิตภัณฑ์ โดยมุ่งโฟกัสโปรเจกต์และผลิตภัณฑ์ที่จะสร้างอัตรากำไรขั้นต้นที่สูง อีกทั้ง AI ที่เข้ามามีบทบาทในทุกกลุ่ม ก็จะเข้ามาพัฒนาเป็นฟีเจอร์ใหม่ๆให้ผู้บริโภคได้อัปเดตผลิตภัณฑ์ก้าวตามเทคโนโลยีอย่างแน่นอน พร้อมสร้างความมั่นใจกับการรับประกันภายใต้สัญลักษณ์ Trusted by Synnex ที่ครอบคลุมสินค้ากว่า70 แบรนด์ชั้นนำระดับโลก และศูนย์บริการหลังการขายอยู่ทั่วประเทศ

ซึ่งแนวโน้มในไตรมาส 2 ปี 2567 มั่นใจกว่าปีที่ผ่านมา กลุ่มสินค้าคอมมูนิเคชั่นนับเป็นเรือธงที่สร้างการเติบโต อย่างน่าสนใจ ปัจจัยจากมีการเปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ ที่เป็นโปรดักส์ไฮไลท์ กระตุ้นยอดขายได้ เช่น แบรนด์ Apple ที่มีการเปิดตัว iPad Pro ชิพ M4, iPad Air และ Apple pencil pro ที่ใช้ได้เฉพาะรุ่น นับว่าเป็นเรื่องใหม่ที่น่าสนใจ ที่ Apple เปิดตัวในไตรมาส 2 ที่จะเข้ามาทำให้ ไตรมาส2 มีสีสันมากขึ้น อีกทั้งยังมีในส่วนของแบรนด์ Huawei ที่ได้เปิดตัว โทรศัพท์ Pura70 Ultra มาด้วยแฟล็กชิพโมเดล และกล้องที่ดีที่สุดในตลาดกลุ่มเครื่องมือสื่อสาร และ Huawei Watch Fit3 บุกกลุ่มคนรักสุขภาพ ขยายกลุ่มลูกค้า ด้วยดีไซน์และฟีเจอร์ต่างๆที่มี AI เข้ามาตอบโจทย์ความต้องการ สร้างประสบการณ์ใช้ที่ดีให้กับผู้บริโภค ที่มีการตอบรับที่ดีในประเทศจีนก็คาดว่าจะปลุกกระแสในประเทศไทยด้วยเช่นกัน อีกทั้งแบรนด์ HONOR Magic6 ที่ตีตลาดในประเทศไทยได้อย่างประสบความสำเร็จ ที่สร้างการเติบโตมากถึง 117% เมื่อเทียบกับปีที่ผ่านมาในไตรมาส 1 ซึ่งการเปิดตัวในหลายแบรนด์นี้จะทำให้กลุ่มคอมมูนิเคชั่นของซินเน็คฯ เติบโตได้อย่างน่าสนใจด้วยเช่นกัน

สำหรับกลุ่มคอมเมอร์เชียลนั้น ซินเน็คฯ ยังปิดดีล Autodesk บุกตลาดซอฟต์แวร์เข้ามาเสริมพอร์ตใหม่ ตั้งแต่เดือนพฤษภาคมที่ผ่านมาและยังเตรียมเปิดตัวอย่างเป็นทางการในช่วงท้ายของไตรมาส 2 ที่จะโชว์ภาพการเติบโตของการจับมือกันในครั้งนี้ได้ชัดเจนมากยิ่งขึ้น พร้อมทั้งมุ่งเน้นกลุ่มสินค้า Solution-based ที่ครบครันมากยิ่งขึ้นตอบสนองความต้องการของตลาด และแม้ว่าการเติบโตภาพรวมของกลุ่มคอมเมอร์เชียลนี้จะยังชะลอตัวจากโปรเจกต์ภาครัฐในช่วงที่ผ่านมา แต่ก็เห็นทิศทางที่ดีขึ้นจากการเป็นเอ็กซ์คลูซีพแบรนด์เพียงรายเดียวของ Autodesk ที่จะเข้ามาขยายพอร์ตคอมเมอร์เชียลได้แกร่งมากขึ้น

ด้านกลุ่มคอนซูเมอร์ ได้รับปัจจัยบวกจากราคาสินค้ากลุ่ม Storage ที่ปรับตัวสูงขึ้น และไฮไลท์โดดเด่นที่ เกมมิ่งคอนโซล Nintendo Switch by Synnex ที่ปี 2567 นี้เป็นการรับรู้รายได้แบบเต็มปี ซึ่งปีที่ผ่านมาสร้างการเติบโต 114% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันในปีก่อน อีกทั้งยังเตรียมไฮไลท์ใหม่ๆให้ได้เห็นกันในปีนี้อีกด้วย โดยครึ่งปีหลังก็น่าจะได้สัมผัสความสนุกของ Nintendo switch ที่ตื่นเต้นกว่าเดิม

นางสาวสุธิดา กล่าวเสริมว่า “ในไตรมาส 1 ถือว่าเราทำได้ค่อนข้างดี ซึ่งไตรมาส 2 นั้นเป็นโลว์ซีซั่นของอุตสาหกรรมไอที แต่ปีนี้คาดว่าจะสวนทางจากปีก่อนๆ จากไฮไลท์การเปิดตัวสินค้าที่กล่าวมานั้น นับว่าเป็นสีสันในไตรมาส 2 ที่จะทำให้ซินเน็คฯ สามารถทำรายได้เติบโตกว่าที่ผ่านมา เห็นแนวโน้มเติบโตแน่นอน อีกทั้งการปรับกลยุทธ์ในการโฟกัสกลุ่มสินค้าที่มี GP สูง ซึ่งเป้า 40,000 ล้านบาทที่เราวางไว้ ก็คาดว่าจะเป็นไปได้ตามแผน”

สำหรับไตรมาส 1 ปี 2567 ที่ผ่านมา ซินเน็คฯ มีรายได้จากการขายและให้บริการ อยู่ที่ 9,605.24 ​ล้านบาท เพิ่มขึ้น 454.32 ล้านบาท หรือคิดเป็น 5​% เมื่อเปรียบเทียบกับไตรมาสเดียวกันของปีก่อน มีกำไรขั้นต้นอยู่ที่ 405.5 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 24.34​ ล้านบาท หรือคิดเป็น 6.39 % และมีอัตรากำไรขั้นต้นเท่ากับ 4.22% เพิ่มขึ้นจากไตรมาสเดียวกันของปีก่อน และมีกำไรสุทธิอยู่ที่ 151.99 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 16.45 ​ล้านบาท หรือคิดเป็น 12.14% เมื่อเทียบกับไตรมาสเดียวกันของปีก่อน

- Advertisement -