"แซม ตันสกุล" กรรมการผู้จัดการ บริษัท กรุงศรี ฟินโนเวต จำกัด

ประเทศไทยวันนี้ ก้าวสู่ Digital Transformation ที่เทคโนโลยีมีบทบาทสำคัญในการใช้ชีวิตประจำวัน ทำให้ภาคธุรกิจต้องปรับตัวหรือเปลี่ยนกลยุทธ์ รวมถึง “คนทำงาน” ที่ต้องเติมทักษะเพื่อรับมือการเปลี่ยนแปลง

แซม ตันสกุลกรรมการผู้จัดการ บริษัท กรุงศรี ฟินโนเวต จำกัด เปิดเผยในงาน CREATIVE TALK CONFERENCE 2024 “Creative Generation” งานที่พร้อมเติมเต็มความคิดสร้างสรรค์ และช่วยขับเคลื่อนธุรกิจไปข้างหน้าอย่างยั่งยืนใน Session: Business Next Chapter: Secret to define The Present and Design The Futureโดยพูดถึง “Next Chapter” ของทุกธุรกิจ ที่ต้องเผชิญการเปลี่ยนแปลงว่า

เศรษฐกิจในประเทศไทยน่าเป็นห่วง สิ่งที่คนทำธุรกิจต้องสนใจในวันนี้คือการปรับตัวด้านดิจิทัล โดยเฉพาะหลังจากที่ Generative AI ซึ่งเป็นเทคโนโลยีที่มีการทำงานอย่างชาญฉลาด ไปจนถึงระบบขั้นสูงที่สามารถเลียนแบบกระบวนการคิดของมนุษย์ได้ ทำให้ทำงานได้ง่าย ผมเองในฐานะอยู่ที่ Krungsri เรามีทีม Krungsri AI ที่ทำ Call center แห่งแรกในเมืองไทย และเป็นที่เดียวที่ใช้ AI ในการตอบคำถาม ทำให้ไม่ต้องเพิ่มพนักงาน Call center ในส่วนของบัตรเครดิต 4-5 ปีติดต่อกันแล้ว เพราะใช้ AI ช่วยตอบ อันนี้เห็นผลชัดเจน พร้อมกับนำคนที่เก่ง ๆ อัปเกรดและพัฒนาทักษะให้กลายเป็น Trainer Bot กลายเป็น Prompt Engineer เกิดขึ้น

ทั้งนี้เพื่อให้ธุรกิจยังคงอยู่ใน Stage ที่ยังแข่งขันได้ดี ผู้ประกอบการจะต้องโฟกัสอย่างใดอย่างหนึ่ง เช่นเดียวกันเวลา Venture Capital ไปลงทุน Startup ที่กำลังทำอยู่ 4 อย่างที่ไม่เกี่ยวข้องกันเลย ก็จะแนะนำให้ช่วยโฟกัสสักอย่างหนึ่ง จะทำงานได้ดีกว่านี้ แล้วถ้าไม่ประสบความสำเร็จก็ออกไปทำอย่างอื่นได้ ค่อย ๆ ทำไป แต่อย่าจับงานหลายงานพร้อม ๆ กัน เลยอยากจะเน้นย้ำไม่ว่าจะเป็นผู้ประกอบการ SME หรือ Startup ควรจะต้องโฟกัสในเรื่องของการทำงานอย่างใดอย่างหนึ่งให้เต็มที่ พร้อมกันนี้ยังต้องให้ความสนใจในพื้นฐานของประเทศ ประเทศตอนนี้ก้าวสู่ Digital Transformation ซึ่งทำให้ต้อง Move ขึ้นไป ถ้ายังไม่ปรับ พื้นฐานไม่แน่น อีกไม่นานประเทศเราจะรั้งท้ายแน่นอน ดังนั้นแล้วผู้ประกอบการจึงต้องทำ Next Chapter ให้กับธุรกิจ และต้อง Reskill คนทำงานให้เก่งขึ้น เพื่อปรับแนวทางให้ธุรกิจ

คุณแซม ตันสกุล เผยต่อว่า สิ่งที่ต้องระวังในการทำธุรกิจ ให้ระวัง Overspend คนไทยเป็นหนี้เยอะมาก เราวางเเผนระดับนึงเเล้ว แต่ใช้เกินกว่าความเป็นจริง ต้องควบคุมให้ดี เป็นเรื่องที่ต้องระวังไม่ว่าจะส่วนตัวหรือธุรกิจ อีกทั้งเรื่องของ Attitude ก็ต้องระวัง ควรเป็นคน Open Attitude เพื่อมองเห็นปัญหาและเข้าถึงปัญหาได้ชัดเจน

พร้อมกันนี้ คุณแซม ตันสกุล ยังทิ้งท้ายกับเรื่องแนวคิดให้กับผู้ประกอบการ ที่คิดจะ Design อนาคตให้กับธุรกิจของตัวเองว่า จะต้องมี 3P คือ “P1 – People” ซึ่งเป็นเรื่องที่ต้องให้ความสำคัญมากที่สุดในองค์กร ต้องให้ความสำคัญกับพวกเขา ให้โอกาสเติบโต เพราะเราทำงานคนเดียวไม่ได้ถ้าไม่มีผู้คนรอบข้างที่ดี “P2 – Planet” ตรวจสอบและประเมินผลกระทบของการดำเนินงานขององค์กรต่อสิ่งแวดล้อม ต้องมองให้ไกลกว่าเดิม เพื่อสังคมเพื่อโลก และสุดท้ายกับ “P3 – Profit” สำคัญที่สุดทำธุรกิจอย่า Overspend ดูกระแสเงินสดให้ดี ๆ แน่นอนธุรกิจแรก ๆ กระแสเงินสดต้องติดลบในแต่ละเดือนแล้วค่อยขยับขึ้นมาจนเป็นบวก ถ้าทำได้แสดงว่ามาถูกทาง จะมีกำไรตามมาไม่เกิน 1-2 ปี เพราะฉะนั้นถ้าผู้ประกอบการทำ 3 อย่างนี้ได้ รับรองว่าธุรกิจ Startup ก้าวขึ้นไปเป็น Unicorn ได้แน่นอน

เกี่ยวกับ กรุงศรีฟินโนเวต

บริษัท กรุงศรี ฟินโนเวต จำกัด เป็นบริษัทร่วมลงทุน (Corporate venture Capital : CVC) ในเครือกรุงศรี ซึ่งมีพันธกิจสำคัญในการสนับสนุนธุรกิจด้านฟินเทคและเทคโนโลยีที่เกี่ยวข้องด้านการธนาคารทั้งในประเทศไทยและประเทศอื่นๆ ในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เพื่อเติบโตไปยังเป้าหมายที่วางไว้ ผ่าน 3 กิจกรรมหลัก ได้แก่ การลงทุนเพื่อสร้างธุรกิจใหม่ๆ และโครงการบ่มเพาะธุรกิจ ความร่วมมือเชิงกลยุทธ์ และการร่วมลงทุน โดยได้รับการสนับสนุนและความร่วมมือจากหน่วยงานต่างๆ ของกรุงศรี

เกี่ยวกับกรุงศรี

กรุงศรี (ธนาคารกรุงศรีอยุธยา จำกัด (มหาชน) และบริษัทในเครือ) เป็นกลุ่มธุรกิจการเงินที่มีขนาดใหญ่เป็นอันดับ 5 ของไทยด้านสินทรัพย์ สินเชื่อ และเงินฝาก และเป็นหนึ่งในหกสถาบันการเงินที่มีความสำคัญเชิงระบบ (D-SIB) โดยดำเนินธุรกิจมานานถึง 8 ปี กรุงศรีเป็นบริษัทในเครือของมิตซูบิชิ ยูเอฟเจ ไฟแนนเชียล กรุ๊ป (MUFG) กลุ่มสถาบันการเงินที่ใหญ่ที่สุดในญี่ปุ่น และเป็นหนึ่งในกลุ่มสถาบันการเงินที่ใหญ่ที่สุดระดับโลก กลุ่มกรุงศรีให้บริการทางการเงินการธนาคารอย่างครบวงจร ทั้งในด้านสินเชื่อเพื่อรายย่อย การลงทุน การบริหารจัดการกองทุน รวมทั้งผลิตภัณฑ์และบริการทางการเงินอันหลากหลายแก่กลุ่มลูกค้าบุคคล ลูกค้า SME และลูกค้าธุรกิจขนาดใหญ่ ผ่านสาขาของธนาคารกว่า 605 สาขา (เป็นสาขาที่ให้บริการทางการเงินในรูปแบบปกติ 565 สาขาและสาขาที่ให้บริการเฉพาะสินเชื่อเช่าซื้อรถยนต์ 40 สาขา) และช่องทางการขายกว่า 33,579 แห่งทั่วประเทศ นอกจากนี้ กรุงศรียังเป็นผู้ออกบัตรเครดิตรายใหญ่ที่สุดของประเทศ โดยมีจำนวนบัญชีบัตรเครดิตและสินเชื่อเพื่อการผ่อนชำระ/สินเชื่อส่วนบุคคลมากกว่า 10 ล้านบัญชี และเป็นผู้ให้บริการด้านสินเชื่อรถยนต์ชั้นนำ (กรุงศรี ออโต้) พร้อมทั้งมีบริษัทบริหารจัดการกองทุนที่มีอัตราเติบโตสูงที่สุดแห่งหนึ่ง (บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุนกรุงศรี จำกัด) ทั้งยังเป็นผู้บุกเบิกธุรกิจสินเชื่อเพื่อผู้มีรายได้น้อย (บริษัท เงินติดล้อ จำกัด (มหาชน)) อีกด้วย

กรุงศรีมีพันธสัญญาในการดำเนินธุรกิจด้วยความซื่อสัตย์สุจริตอย่างสูงสุด ธนาคารและบริษัทในเครือได้ผ่านการรับรองการเป็นสมาชิกอย่างสมบูรณ์ของ “แนวร่วมปฏิบัติของภาคเอกชนไทยในการต่อต้านทุจริต” โดยมุ่งร่วมมือกับองค์กรชั้นนำในไทยและผู้ที่มีส่วนได้ส่วนเสียของธนาคาร เพื่อให้การดำเนินธุรกิจปราศจากการทุจริตคอร์รัปชั่น

เกี่ยวกับมิตซูบิชิ ยูเอฟเจ ไฟแนนเชียล กรุ๊ป (MUFG)

มิตซูบิชิ ยูเอฟเจ ไฟแนนเชียล กรุ๊ป (MUFG) เป็นหนึ่งในกลุ่มสถาบันทางการเงินชั้นนำระดับโลก มีสำนักงานใหญ่ตั้งอยู่ ณ กรุงโตเกียว ด้วยประวัติศาสตร์อันยาวนานในการดำเนินธุรกิจกว่า 360 ปี MUFG มีเครือข่ายสำนักงานราว 2,400 แห่ง ในกว่า 50 ประเทศทั่วโลกและมีพนักงานกว่า 170,000 คน MUFG นำเสนอบริการทางการเงินที่หลากหลายครอบคลุมทั้งธุรกิจธนาคารพาณิชย์ ทรัสต์แบงก์กิ้ง ธุรกิจหลักทรัพย์ ธุรกิจบัตรเครดิต ธุรกิจสินเชื่อเพื่อรายย่อย ธุรกิจหลักทรัพย์จัดการกองทุน ธุรกิจเช่าซื้อ MUFGมีเป้าหมายที่จะเป็น “กลุ่มสถาบันทางการเงินที่ได้รับความเชื่อถือมากที่สุดในโลก” ด้วยการผสานศักยภาพในการดำเนินธุรกิจเพื่อตอบสนองทุกความต้องการทางการเงินของลูกค้าโดยคำนึงถึงสังคมและการแบ่งปัน สู่ความเติบโตอย่างยั่งยืน  MUFG จดทะเบียนซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์โตเกียว ตลาดหลักทรัพย์นาโกยา และตลาดหลักทรัพย์นิวยอร์ก สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ MUFG กรุณาเยี่ยมชมเว็บไซต์https://www.mufg.jp/english

- Advertisement -