นายกิตติพันธ์ ศรีบัวเอี่ยม ประธานกรรมการบริหาร บริษัท โปรเอ็น คอร์ป จำกัด (มหาชน) หรือ PROEN

PROEN ส่งซิกธุรกิจ Data Center สดใส ตั้งเป้ารายได้ปีนี้เติบโตกว่า 20% ผู้ถือหุ้นไฟเขียวเพิ่มทุนติดปีกลุยธุรกิจเต็มสูบ 

“โปรเอ็น คอร์ป” ส่งซิกธุรกิจปีนี้สดใส มั่นใจรายได้โตกว่า 20% รับกระแสตื่นตัวลงทุนด้าน AI จากการประกาศลงทุนธุรกิจ Data Center ในประเทศไทยของ Microsoft แถมโครงการภาครัฐเริ่มเบิกจ่ายงบลงทุน เดินหน้าประกาศความพร้อมเปิดศูนย์ PROEN OTT DC ภายในไตรมาส 3  ขณะที่ผู้ถือหุ้นไฟเขียวเพิ่มทุน ติดปีกธุรกิจเติบโตแข็งแกร่ง

นายกิตติพันธ์ ศรีบัวเอี่ยม ประธานกรรมการบริหาร บริษัท โปรเอ็น คอร์ป จำกัด (มหาชน) หรือ PROEN ผู้ให้บริการ Data Center ชั้นนำของประเทศไทย เปิดเผยว่า ภาพรวมธุรกิจ Data Center ในปี 2567 มีแนวโน้มสดใส ทำให้มั่นใจว่าผลการดำเนินงาน  ของบริษัทจะเติบโตอย่างมีนัยสำคัญ ซึ่งคาดว่าจะมีรายได้เติบโตมากกว่า 20%จากปีก่อน

ภาพรวมธุรกิจ Data Center ที่มีแนวโน้มสดใส เป็นผลมาจากการตื่นตัวลงทุนด้าน AI และการประกาศการลงทุนของ Microsoft ที่มีแผนจะลงทุนด้าน Data center ,Cloud ,AI ในประเทศไทย ทำให้ธุรกิจ Data center ในประเทศไทย เป็นที่รู้จักของบริษัทต่างชาติที่สนใจจะมาลงทุนในด้านเทคโนโลยีมากขึ้น ซึ่งจะส่งผลบวกต่อ PROEN

โดย PROEN เตรียมจะเปิดศูนย์ข้อมูล Internet Data Center ในชื่อ “PROEN OTT DC” บนถนนพระราม 9 – ศรีนครินทร์ ไว้รองรับกลุ่มลูกค้าทั้งในและต่างประเทศ ในไตรมาส 3 ที่จะถึงนี้ ซึ่งมีเทคโนโลยีที่ล้ำสมัยสามารถรองรับ “AI Server” ได้ไม่น้อยกว่า 1,000 Rack

นอกจากนี้ ยังได้รับอานิสงส์จากรัฐบาลที่มีการเร่งเบิกจ่ายเงินงบประมาณ โครงการลงทุนของภาครัฐ เพื่อกระตุ้นลงทุน ตั้งแต่เดือนเมษายนที่ผ่าน หลังจากมีความล่าช้าการผ่านร่างพ.ร.บ.งบประมาณ

ขณะที่ล่าสุดที่ประชุมผู้ถือหุ้น มีมติอนุมัติการเพิ่มทุนจำนวน 519.47 ล้านหุ้น จัดสรรให้กับผู้ถือหุ้นเดิม(RO)ราคาหุ้นละ 1 บาท อัตราส่วน 1 หุ้นเดิม ต่อ 1 หุ้นเพิ่มทุน พร้อมแจกวอร์แรนท์ (PROEN-W2) ฟรี  อัตราส่วน 4 หุ้นเพิ่มทุนต่อ 1 วอร์แรนท์ ทำให้บริษัทมีความพร้อมด้านเงินทุน โดยเงินที่ได้จากการเพิ่มทุนนี้ นำไปลงทุนก่อสร้างอาคารศูนย์ข้อมูล  OTT DC และนำไปชำระคืนหนี้หุ้นกู้ เพื่อเพิ่มความเข้มแข็งด้านฐานะทางการเงิน มีอัตราส่วนทางการเงินที่เหมาะสม และใช้เป็นเงินทุนหมุนเวียน เพื่อให้บริษัทฯ มีเงินทุนไว้รองรับการดำเนินงานทั้งในปัจจุบันและอนาคต

สำหรับสัดส่วนรายได้ของ PROEN ในปีที่ผ่านมา มีรายได้จากธุรกิจที่สร้างรายได้ประจำสม่ำเสมอ  (Recurring Income) ประมาณ 30% รายได้ธุรกิจ ICT 30% โครงการภาครัฐ 30% อื่นๆ  10% และคาดว่าในปี 2568 รายได้ในส่วนธุรกิจที่สร้างรายได้ประจำสม่ำเสมอจะเพิ่มเป็น 40-45%  ซึ่งจะทำให้ภาพรวมของบริษัทมีการเติบโตอย่างต่อเนื่อง

- Advertisement -