QTC วางยุทธ์ศาสตร์การเติบโตทางธุรกิจ ประเมินภาพรวมเศรษฐกิจเริ่มกลับมาฟื้นตัว หลังจากสถานการณ์โควิด-19 ในประเทศเริ่มคลี่คลาย เตรียมเดินหน้าเข้าประมูลงานใหม่เพิ่ม ทั้งจากการไฟฟ้านครหลวง และการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค รวมมูลค่ 3,000 ล้านบาท พร้อมเดินเกมรุกธุรกิจพลังงาน ทั้ง  Smart EV Charger แบรนด์ Wallbox  ติดตั้ง EV Charging จำนวน 4 สถานีในไตรมาส 3/65 มั่นใจช่วยต่อยอดรายได้เพิ่ม ด้านผลงานงวดไตรมาสแรกปีนี้ มีรายได้รวม 248.20 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 6.17% ขณะที่มีกำไรสุทธิ 14.91 ล้านบาท ระบุเป็นผลจากการปรับตัวเพิ่มขึ้นของยอดขายหม้อแปลงไฟฟ้า รวมทั้งธุรกิจเทรดดิ้ง ที่มีความต้องการต่อเนื่อง

 

นายพูลพิพัฒน์ ตันธนสิน ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท คิวทีซี เอนเนอร์ยี่ จำกัด (มหาชน) หรือ QTC เปิดเผยว่า ผลประกอบการงวดไตรมาส 1/65 ของบริษัท มีรายได้รวม 248 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 6.17% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน โดยแบ่งเป็นรายได้ธุรกิจหม้อแปลงไฟฟ้า และงานด้านบริการ 232.26 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 22% เมื่อเทียบกับปีที่ผ่านมา และรายได้จากธุรกิจเทรดดิ้ง ภายใต้การเป็นตัวแทนจำหน่ายโซลาร์เซลล์ให้กับ LONGI Solar การจำหน่ายผลิตภัณฑ์ Huawei Solar Inverter และ Solar Inverter ของ SUNGROW จำนวน 40 ล้านบาท ขณะที่รายได้จากการจำหน่ายกระแสไฟฟ้าของบริษัท คิวโซลาร์ 1 จำกัด  อยู่ที่ 11.56 ล้านบาท  ส่งผลให้บริษัทมีกำไรสุทธิ 14.91 ล้านบาท

ด้านแผนการดำเนินงาน บริษัทยังคงวางกลยุทธ์ในการสร้างโอกาสการลงทุน เพื่อการเติบโตอย่างต่อเนื่อง พร้อมทั้งมองว่า ในช่วงไตรมาส 2/65 ภาพรวมเศรษฐกิจจะเริ่มกลับมาฟื้นตัว หลังจากสถานการณ์โควิด-19 ในประเทศคลี่คลายในทิศทางที่ดีขึ้น ประกอบกับภาครัฐบาลเปิดประเทศรับนักท่องเที่ยว ส่งผลให้ภาคการท่องเที่ยวกลับมาคึกคักอีกครั้ง กิจกรรมทางด้านเศรษฐกิจและการลงทุนโครงการต่างๆ จะทยอยกลับมาดำเนินสู่ภาวะปกติ จากปัจจัยดังกล่าวส่งผลบวกต่อ QTC ในทางอ้อม เนื่องจากความต้องการใช้หม้อแปลงไฟฟ้าจะเพิ่มขึ้นตามการฟื้นตัวของเศรษฐกิจ

ทั้งนี้ บริษัทมีความพร้อมสำหรับการรองรับความต้องการใช้ที่จะเกิดขึ้น พร้อมเร่งเดินหน้าขยายธุรกิจเพื่อสร้างการเติบโตอย่างยั่งยืน หรือ Superior Long-term Performance แบบเชิงรุก ภายใต้กลยุทธ์การสร้างมูลค่าเพิ่ม 3 ธุรกิจหลัก ประกอบด้วย ธุรกิจหม้อแปลงไฟฟ้า โดย QTC เตรียมแผนการเข้าประมูลงานของการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค (กฟภ.) และการไฟฟ้านครหลวง (กฟน.) มูลค่ารวม 3,000 ล้านบาท ซึ่งคาดว่าจะมีโอกาสได้งานดังกล่าว ประมาณ 300 ล้านบาท หรือประมาณ 10% ของมูลค่างานโดยรวม ล่าสุด บริษัท คิว โซลาร์1 ซึ่งเป็นบริษัทย่อยในเครือและเป็นตัวแทนจำหน่ายหม้อแปลงไฟฟ้าของบริษัทฯ ได้คว้างานจาก กฟภ. มูลค่ารวม 155 ล้านบาท โดยจะทยอยส่งมอบได้ตั้งแต่ไตรมาส 2/65 เป็นต้นไป

ธุรกิจเทรดดิ้ง ภายใต้การเป็นตัวแทนจำหน่ายโซลาร์เซลล์ให้กับ LONGI Solar การจำหน่ายผลิตภัณฑ์ Huawei Solar Inverter และ Solar Inverter ของ SUNGROW โดยบริษัทยังทำการตลาดเชิงรุกต่อเนื่อง เพื่อยกระดับการให้บริการและเข้าถึงกลุ่มลูกค้าได้หลากหลาย ล่าสุดบริษัทได้จับมือกับการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) ในการเป็น Distribution Partner ของอุปกรณ์ชาร์จรถยนต์ไฟฟ้าอัจฉริยะขนาดเล็กสำหรับที่อยู่อาศัย (Smart EV Charger) ภายใต้แบรนด์ Wallbox จากประเทศสเปน ซึ่งปัจจุบัน ได้มีการทำการตลาดไปแล้วบางส่วน และคาดว่าจะเริ่มเห็นการจำหน่ายในไตรมาส 3/65

ธุรกิจสถานีอัดประจุไฟฟ้า (EV Charging Station) ภายใต้การลงทุนร่วมกับบริษัท ยูเอซี โกลบอล จำกัด (มหาชน) หรือ UAC ภายใต้ “พีพีดับบลิวอี” (PPWE) ขณะนี้อยู่ระหว่างดำเนินการลงทุนสร้างในเฟสแรก จำนวน 4 สถานี หรือ 12 หัวจ่าย ประกอบด้วย กรุงเทพฯ 1 แห่ง นครราชสีมา 2 แห่ง และจันทบุรี 1 แห่ง โดยใช้เงินลงทุนประมาณ 10 ล้านบาท และคาดว่าจะสามารถเปิดให้บริการได้ภายในไตรมาส 3/65 พร้อมรับรู้รายได้เข้ามาทันที

นอกจากยุทธศาสตร์หลักในการสร้างการเติบโตอย่างยั่งยืนแล้ว บริษัทยังได้ศึกษาเพื่อต่อยอดการลงทุนในธุรกิจที่เกี่ยวเนื่องกับธุรกิจหลักของบริษัท พื่อตอกย้ำสู่การก้าวเป็นผู้นำด้านพลังงาน ให้สอดคล้องกับนโยบายบริษัทในการสร้างอัตราการเติบโตเฉลี่ยแต่ละปีให้เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยในปี 2565 นี้ QTC ตั้งเป้าการเติบโตของรายได้รวมที่ระดับ 1,200 ล้านบาท จากปัจจุบันบริษัทที่มียอดมูลค่างานในมือ (Backlog) ที่รอรับรู้รายได้ ณ สิ้นไตรมาสแรกแล้วจำนวน 400 ล้านบาท และยังไม่รวมงานใหม่ๆ อย่างการจำหน่าย Smart EV Charger ภายใต้แบรนด์ Wallbox ที่คาดว่าจะมีรายได้เข้ามาในช่วงที่เหลือของปีนี้ และรายได้จากธุรกิจ EV Charging Station ที่จะเปิดเฟสแรก 4 แห่งในไตรมาส 3/65

********

- Advertisement -