ตลาดหุ้นวานนี้

SET Index ปิดบวก 4 จุด (+0.25%) ปิดที่ระดับ 1,647 จุด มูลค่าการซื้อขาย 4.7 หมื่นล้านบาท ภาพรวมเป็นการพักตัวหลังจากที่พุ่งแรงในวันก่อนหน้า

แนวโน้มตลาดหุ้นวันนี้      

ประเมิน SET แกว่งตัว 1,640 – 1,650 จุด แม้การเปิดประเทศของจีนจะเป็นแรงหนุนดัชนี แต่ในอีกด้านหนึ่ง Demand สินค้าและบริการที่เพิ่มขึ้นจากการเปิดประเทศของจีนนั้นอาจส่งผลให้เงินเฟ้อพุ่งขึ้นซึ่งทำให้ธนาคารกลางต่างๆยังคงปรับขึ้น่อัตราดอกเบี้ย (Bond yield สหรัฐดีดตัวขึ้น) และส่งผลให้เศรษฐกิจถดถอยตามมา นอกจากนี้การเปลี่ยนซี่รีส์ TFEX จะกดดันให้ภาวะตลาดผันผวน

กลยุทธ์การลงทุน: Selective Buy

  • AOT AAV BA CENTEL ERW MINT AWC SHR CPALL SPA AU PTTGC SCGP CBG AMATA WHA EKH PSL อานิสงส์จีนเปิดประเทศ
  • COM7 CRC CPN HMPRO GLOBAL DOHOME อานิสงส์มาตรการ “ช็อปดีมีคืน”

หุ้นแนะนำวันนี้

  • KBANK (ปิด 146 ซื้อ/เป้า 180 บาท) ดอกเบี้ยขาขึ้นหนุนส่วนต่างอัตราดอกเบี้ยสุทธิ (NIM) เพิ่มขึ้น, ภาคท่องเที่ยวฟื้นช่วยให้ NPL ในกลุ่ม SME ลดลง, Fund flow ไหลเข้า KBANK เป็นเป้าในการเข้าซื้อของนักลงทุนต่างชาติ
  • DOHOME (ปิด 14.80 ซื้อ/เป้าสูงสุด IAA Consensus 16.4 บาท) ผลประกอบการผ่านจุดต่ำสุดมาแล้วใน 3Q22, ราคาหุ้นยัง Laggard หากเทียบกับ GLOBAL และ HMPRO, ต้นปีหน้าได้อานิงส์จาก ช้อปดีมีคืน

บทวิเคราะห์วันนี้: ADVANC (ปิด 194 ซื้อ/เป้า 238 บาท)

ประเด็นสำคัญวันนี้

(-) ตลาดหุ้นสหรัฐ, ตลาดน้ำมันปรับตัวลงกดดัน Sentiment ในช่วงสั้น: เมื่อคืนนี้ดัชนีดาวโจนส์ลดลง 366 จุด (-1.1%) ปิดที่ 32,876 จุด เช่นเดียวกับราคาน้ำมันดิบ WTI ลดลง 57 เซนต์ ปิดที่ 78.96 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล ตลาดยังกังวลการคุมเข้มนโยบายการเงินของบรรดาธนาคารกลางจะกระทบกิจกรรม ศก.และกังวลจำนวนผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในจีนที่เพิ่มขึ้น

(+) สถิติบ่งชี้หุ้นไทยมีโอกาสเกิด January effect 70%: สถิติย้อนหลัง 10 ปี (2013-2022) พบว่าการลงทุนในตลาดหุ้นไทยในเดือน ม.ค. มีจำนวนปีที่ให้ผลตอบแทนเป็นบวก 7 ปีและมีเพียง 3 ปีเท่านั้นที่ให้ผลตอบแทนติดลบหรือสรุปได้ว่าการลงทุนในเดือน ม.ค. มีความน่าจะเป็นที่จะให้ผลตอบแทนเป็นบวกหรือเกิด January effect สูงถึง 70% และให้ผลตอบแทนเฉลี่ย 3.6%

(+) พรุ่งนี้ ธปท. จะรายงานตัวเลข ศก. เดือน พ.ย. โดยรวมมีสัญญาณบวก: สอดคล้องกับผลสำรวจจากผู้ประกอบการที่หลายกิจกรรมมีสัญญาณดีขึ้นเมื่อเทียบกับเดือนก่อนหน้าโดยเฉพาะกิจกรรมที่เกี่ยวกับการท่องเที่ยว รวมถึงการผลิตที่เกี่ยวข้องกับการบริโภคและบริการในประเทศ อาทิ การผลิตของกลุ่มอาหารและเครื่องดื่ม

 

- Advertisement -