บล.ฟิลลิป:

BEC: จะปรับตัวดีขึ้น โดยเฉพาะ 2H66

ถือ TP’66 : 8.75

1Q66 กำไรออกมาต่ำผิดปกติ จากอุตสาหกรรมที่ชะลอตัวลงไปมาก และแผนการเลื่อนออกละคร แต่ใน 2Q66 เม็ดเงินโฆษณาพื้น q-q และละครใหม่เริ่มออกอากาศมีเรตติ้งดี น่าจะดึงเม็ดเงินโฆษณาได้ และยังต่อยอดการขายลิขสิทธิ์ให้ฟื้นตัวขึ้น ซึ่งในครึ่งปีหลังน่าจะเห็นทิศทางที่ดีกว่าครึ่งปีแรก ยังแนะนำ “ถือ”

  • ละครใหม่ช่วยให้การขายโฆษณาดีขึ้น: 1Q66 ผู้บริหารมองเม็ดเงินโฆษณาปรับตัวลดลงผิดปกติ จากความไม่มั่นใจเรื่องเศรษฐกิจทั้งในและต่างประเทศ การใช้จ่ายภาคครัวเรือนชะลอตัว แต่ใน 2Q66 เม็ดเงินโฆษณากลับมาฟื้นตัว q-q แม้ y-y ยังอ่อนตัวอยู่ โดยในเดือน เม.ย. เริ่มกลับมาสูงกว่า 1Q66 อีกทั้ง BEC นำละครใหม่ออกฉายและได้รับความนิยมอย่าง หมอหลวง ใต้เงาตะวัน และชายแพศยา มี Rating ดี และเตรียมละครใหม่ลงฉายต่อเนื่องในครึ่งปีหลัง จะดึงเม็ดเงินโฆษณาให้ดีขึ้น ประกอบกับรายการข่าวยังคงได้รับความนิยม และ U Rate ยังสูง และมีรายการเกี่ยวกับเลือกตั้ง 11 ตอน เข้ามาช่วยได้บ้าง ทำให้ 2Q66 ฟื้นตัว q-q โดยเฉพาะครึ่งปีหลัง
  • รายได้ลิขสิทธิ์จะกลับมาดีขึ้นตามละครใหม่: 1Q66 รายได้ลิขสิทธิ์และดิจิทัลที่ลดลง เกิดจากเม็ดเงินโฆษณาที่ชะลอตัว จึงเลื่อนการออกอากาศละครใหม่ ส่งผลต่อการขายลิขสิทธิ์ให้กับ OTT Platform และดิจิทัล ซึ่งละครใหม่ทยอยออกมีการขายลิขสิทธิ์ไปให้ VIU Netflix รวมถึงขายให้ลูกค้าใหม่ที่อินเดียได้ 200 ชม. โดยเฉพาะ time line การขายจะไปหนักในครึ่งปีหลังตามละครใหม่ ทำให้รายได้กลับมาดีขึ้น แต่ก็ลดเป้ารายได้ปีนี้เป็น 800-900 ลบ. จากเดิมที่ 1,000 ลบ.
  • ภาพทั้งปียังอาจอ่อนตัวลงจากปีก่อน: หลังจากประชุมนักวิเคราะห์ แม้ 1Q66 จะออกมาต่ำไปมาก แต่ภาพการฟื้นตัวจะเริ่มเห็นชัดตั้งแต่ใน 2Q66 รวมถึงจะมีรายได้จากภาพยนตร์เข้า 2-3 เรื่องที่จะเข้าฉายในปีนี้ ปรับประมาณการกำไรลงเล็กน้อย 492 ลบ.
- Advertisement -