ตลาดหุ้นวานนี้

SET Index เพิ่มขึ้น 5 จุด (+0.30%) ปิดที่ระดับ 1,546 จุด นักลงทุนเข้าเก็งกำไรหุ้นกลุ่มอิเล็กฯ (DELTA KCE HANA) ตามหุ้นกลุ่ม Tech ในตลาดหุ้นสหรัฐที่ปรับตัวสูงขึ้น

แนวโน้มตลาดหุ้นวันนี้

ประเมิน SET แกว่งตัว 1,535 – 1,555 จุด แม้ภาวะตลาดจะได้แรงหนุนจากกลุ่มพลังงาน ตามราคาน้ำมันดิบพุ่งขึ้น หลังกลุ่มโอเปกคาดการณ์ Demand ยังคงแข็งแกร่งในปีนี้และปีหน้า ประกอบกับการประชุมครม.ในวันนี้เตรียมมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจและลดค่าครองชีพ อย่างไรก็ตาม Fund flow ที่ไหลออกต่อเนื่อง จากทิศทางดอกเบี้ย FED ที่ไม่แน่นอนจะกดดันให้ดัชนีผันผวน

กลยุทธ์การลงทุน: Selvectie buy
  • PTTEP BCP SPRC ราคาน้ำมันดิบพุ่งขึ้นเหนือ 88 US/Barrels
  • AOT ERW CENTEL MINT AAV BA ครม.พิจารณาฟรีวีซ่าจีนและอินเดีย
  • PSL TTA อานิสงส์ค่าระวางเรือดีดตัวขึ้น
หุ้นแนะนำวันนี้
  • PTTEP (ปิด 165.5 ซื้อ/เป้าใหม่ 196 เดิม 182 บาท) เราปรับเพิ่มคาดการณ์กำไรสุทธิของ PTTEP ในปีนี้และปีหน้าขึ้น 7.6% และ 8% ตามลำดับ สะท้อนคาดการณ์ราคาน้ำมันดิบที่สูงขึ้นจากภาวะอุปทานตึงตัว
  • ITC (ปิด 20.50 ซื้อ/เป้า IAA Consensus 21.90 บาท) ได้ Sentiment บวก จาก 1) ค่าเงินบาทอ่อนค่าเป็นบวกต่อ ITC โดยตรงเนื่องจากมีรายได้จากการส่งออก 90% ของรายได้รวม 2) แรงกดดันทางด้านต้นทุนลดลง หลังราคาทูน่าปรับลงสู่ระดับ 1,800$/ton เทียบจากเดือน มิ.ย.ที่ 2,000$/ton

บทวิเคราะห์วันนี้ PTTEP (ปิด 165.5 ปรับขึ้นเป็นซื้อ/เป้าใหม่ 196 เดิม 182), Transportation sector

ประเด็นสำคัญวันนี้

(+) น้ำมันดิบปรับขึ้นทำสถิติสูงสุดในรอบ 10 เดือน OPEC มองบวกดีมานด์ยังเพิ่มขึ้น: ราคาน้ำมันดิบ WTI เพิ่มขึ้น 1.55$ (+1.8%) ปิดที่ระดับ 88.84$/bbl หลัง OPEC คาดอุปสงค์น้ำมันดิบในปีหน้าจะเพิ่มขึ้น 2.25 ล้านบาร์เรลต่อวัน จาก ศก. โลกที่แข็งแกร่งกว่าที่คาด และยังกังวลอุปทานซึ่งตัวหลังซาอุฯ ขยายเวลาลดการผลิต 1 ล้านบาร์เรลต่อวันถึงสิ้นปี

(+/-) ประชุมครม. นัดแรก คาดอนุมัติมาตรการลดค่าครองชีพ; อาทิ มาตรการ ลดค่าไฟฟ้า และราคาน้ำมัน เป็นบวกต่อกลุ่มค้าปลีกจากกำลังซื้อที่เพิ่มขึ้น ส่วนกลุ่มโรงกลั่นจะกลับมาฟื้นตัวหากการลดราคาน้ำมันไม่เกี่ยวข้องกับราคาหน้าโรงกลั่น เช่นเดียวกับกลุ่มโรงไฟฟ้าฟื้นตัวเช่นกันหากรัฐไม่ปรับลดค่า Ft

(+/-) คืนนี้ติดตามเงินเฟ้อ (CPI) ของสหรัฐ บ่งชี้ทิศทางการขึ้นดอกเบี้ยของเฟด: Consensus คาด Headline CPI จะเพิ่มขึ้นเป็น 3.4% จาก 3.2% ในเดือน ก.ค. แต่คาด Core CPI จะลดลงเป็น 4.5% จาก 4.7% หากตัวเลขออกมาตามที่ตลาดคาดจะส่งผลกระทบกับตลาดจำกัด เนื่องจากนักลงทุนรับรู้ไปแล้ว แต่หากตัวเลขสูงกว่าที่คาดไว้จะเป็น Negative surprise กดดันตลาดทันที

ข่าวในประเทศและต่างประเทศ

สรุปข่าวเศรษฐกิจในประเทศและต่างประเทศ

ไทย

(-) ดัชนีความเชื่อมั่นภาคอุตสาหกรรมในเดือน ส.ค. 66 อยู่ที่ระดับ 91.3 ปรับตัวลดลงจาก 92.3 ในเดือน ก.ค. 66 โดยลดลงดิดต่อกันเป็นเดือนที่ 2 และต่ำสุดในรอบ 1 ปี

(+) นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี และรมว.คลัง กล่าวว่า การประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) นัดแรกพรุ่งนี้รัฐบาลจะออกมาตรการหลายด้านในการดูแลค่าครองชีพให้ประชาชน เช่น การลดค่าไฟฟ้า ลดราคาน้ำมัน ตลอดจนเรื่องฟรีวีซ่าให้กับนักท่องเที่ยวจีน พร้อมชง ครม.พักหนี้เกษตรกร ทั้งเงินต้นและดอกเบี้ย พร้อมหนุนเพิ่มรายได้

สหรัฐ

(-) ดัชนีความเชื่อมั่นของธุรกิจขนาดย่อมร่วงลงสู่ระดับ 91.3 ในเดือนส.ค. จากระดับ 91.9 ในเดือนก.ค. และปรับตัวลงเป็นคร้ังแรกนับตั้งแต่เดือนเม.ย.

ยุโรป

(-) อิตาลี – การผลิตภาคอุตสาหกรรมเดือนก.ค. ลดลง 2.1%yoy ชะลอตัวลง -0.7yoy และต่ำกว่าที่นักวิเคราะห์คาดไว้ที่ -1.7%yoy

เอเชีย

(+) จีน – เจ้าหน้ีได้อนุมัติให้ คันทรี การ์เดน (Country Garden) บริษัทพัฒนาอสังหาริมทรัพย์เอกชนรายใหญ่ที่สุดของจีน ขยายระยะเวลาวันครบกําหนดชําระหน้ีหุ้นกู้ในประเทศจํานวน 6 ชุด ออกไป 3 ปี

- Advertisement -