TRP ชงรัฐ บูมธุรกิจศัลยกรรมไทย ฮิตติดตลาดโลก

TRP จับทิศธุรกิจศัลยกรรมความงามไทยเติบโตต่อเนื่อง เล็งพัฒนานวัตกรรม-สร้างมาตรฐาน-เพิ่มไลน์โปรดักส์และบริการรองรับตามดีมานด์ผู้บริโภคในประเทศและต่างประเทศ ชงรัฐบาลสนับสนุนตลาดศัลยกรรมความงามไทยขึ้นแท่นมาตรฐานระดับสากล ด้วยคุณภาพและฝีมือศัลยแพทย์ไทยไม่แพ้ชาติใดในโลก

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ นายแพทย์ชลธิศ สินรัชตานันท์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และนายแพทย์คงศักดิ์ เตชะวิบูลย์ผล  ผู้อำนวยการฝ่ายปฏิบัติการ บริษัท เอสเตติก คอนเนค จำกัด (มหาชน) หรือ TRP ผู้ประกอบกิจการสถานพยาบาลด้านคลินิกเวชกรรม ภายใต้ชื่อ “ธีรพรคลินิก” ร่วมเป็นวิทยากรรับเชิญ ในหัวข้อ What’s Your Beauty Secret? The Future Trend of Thailand’s Aesthetic Surgery Industry – ทิศทางและอนาคตอุตสาหกรรมศัลยกรรมความงามของไทย ภายในงาน KKP THE YEAR AHEAD 2024 ที่กลุ่มธุรกิจการเงินเกียรตินาคินภัทรหรือ KKP จัดขึ้น ณ ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ นายแพทย์ชลธิศ เปิดเผยภาพรวมอุตสาหกรรมศัลยกรรมตกแต่งใบหน้าของประเทศไทย ว่า มีอัตราการเติบโตสูง ด้วยพฤติกรรมของผู้บริโภคที่หันมาสนใจดูแลความงามของตัวเองและเป็นเรื่องที่สังคมให้การยอมรับมากขึ้น โดยได้รับแรงหนุนจากกลุ่มลูกค้าชาวไทย ชาวต่างประเทศ และกลุ่ม Medical Tourism ที่มีตั้งแต่กลุ่มวัยรุ่น กลุ่มคนทำงาน ไปจนถึงกลุ่มสูงวัย ที่มีความเชื่อมั่นในฝีมือของศัลยแพทย์ไทย มีนวัตกรรมความงามโดดเด่น และอัตราค่าบริการที่เหมาะสม แต่อย่างไรก็ตาม อุตสาหกรรมศัลยกรรมความงามในปัจจุบัน ก็มีอัตราการแข่งขันที่สูง ด้วยจำนวนผู้ให้บริการที่เพิ่มขึ้น ทำให้เกิดการแข่งขันทางด้านราคาเพื่อแย่งชิงลูกค้าอย่างรุนแรง

นอกจากนี้ ผู้ช่วยศาสตราจารย์ นายแพทย์ชลธิศ ยังได้กล่าวถึง อุตสาหกรรมศัลยกรรมเสริมความงามของประเทศเกาหลีใต้ ว่า ศัลยแพทย์เกาหลีใต้มีความเชี่ยวชาญเรื่องของความงาม และเทคนิคทางการแพทย์ที่ทันสมัย ประกอบกับรัฐบาลให้การสนับสนุนในทุกรูปแบบ โดยเฉพาะการประชาสัมพันธ์และการเผยแพร่อุตสาหกรรมวัฒนธรรมอย่างจริงจังผ่านสื่อและกลยุทธ์การตลาดในรูปแบบต่างๆ จนเกิดปรากฏการณ์กระแสเกาหลีฟีเวอร์ ทำให้ชาวต่างชาติรวมถึงคนไทยเดินทางไปทำศัลยกรรมกันเป็นจำนวนมาก และสามารถทำรายได้มหาศาลเข้าประเทศ

สำหรับประเทศไทยนั้น เป็นประเทศที่ชาวต่างประเทศนิยมเดินทางเข้ามาท่องเที่ยวเชิงMedical Tourism  โดยเฉพาะการทำศัลยกรรมความงาม ด้วยความเชื่อมั่นในฝีมือและความชำนาญขอแพทย์ไทย รวมถึงนวัตกรรมศัลยกรรมความงามที่ให้บริการตรงความต้องการ โดยเชื่อว่าอุตสาหกรรมศัลยกรรมความงามไทยจะเติบโตได้มากกว่านี้ หากได้รับการส่งเสริมและสนับสนุนจากรัฐบาลอย่างจริงจัง โดยเฉพาะการผลักดันให้ธุรกิจศัลยกรรมตกแต่งความงาม เป็น Soft Power

ด้าน นายแพทย์คงศักดิ์ กล่าวว่า อุตสาหกรรมศัลยกรรมตกแต่งใบหน้าประเทศไทย ที่เติบโตต่อเนื่อง ตามการอ้างอิงข้อมูลศูนย์วิจัยกสิกรไทย ที่ระบุว่า ธุรกิจศัลยกรรมและเสริมความงามของประเทศไทยปี 2566 น่าจะมีมูลค่าตลาดประมาณ 71,000-72,000 ล้านบาท ขยายตัวราว 2.3-3.6% จากปี 2565 หลังสถานการณ์โควิด-19 คลี่คลาย นับเป็นโอกาสของ “ธีรพรคลินิก” ในฐานะผู้นำศัลยกรรมความงามเฉพาะบนใบหน้าของประเทศ ที่จะขยายธุรกิจให้เติบโตและยกระดับอุตสาหกรรมศัลยกรรมในปัจจุบัน

โดย TRP มีทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทางที่มีความเชี่ยวชาญและมีประสบการณ์ ที่ได้รับการถ่ายทอดมาจากผู้ช่วยศาสตราจารย์ นายแพทย์ชลธิศ มีนวัตกรรมเฉพาะของ TRP  อย่างเช่น  Face-Lock, Eye-Lock, Fat Stem cell รวมถึง TRP Programs และการให้บริการด้านผิวพรรณและความงามต่างๆ ที่ตอบโจทย์ครบทุกความงามให้กับผู้หญิงในแบบของตัวเอง ทำให้ “ธีรพรคลินิก” ได้รับความไว้วางใจจากลูกค้ามาอย่างยาวนาน และในปลายปีนี้ TRP เตรียมยกระดับจากธุรกิจคลินิก สู่โรงพยาบาลศัลยกรรมความงามเฉพาะใบหน้าแห่งแรกของประเทศไทย นับเป็นการสร้างความแข็งแรงแกร่งให้กับธุรกิจและยกระดับอุตสาหกรรมศัลยกรรมประเทศไทยสู่สากล โดยการกำหนดยุทธศาสตร์การตลาด การสร้างแบรนด์ การพัฒนาผลิตภัณฑ์และสร้างนวัตกรรมศัลยกรรมของไทยโดยเฉพาะอย่างเป็นระบบและเป็นรูปธรรม รวมถึงการกำหนดเป้าหมายโดยการมุ่งเน้นประเทศที่มีศักยภาพแต่ยังไม่ได้เป็นกลุ่มลูกค้า เช่น ประเทศญี่ปุ่น สิงคโปร์ อินโดนีเซีย และเวียดนาม เพื่อทำให้อุตสาหกรรมศัลยกรรมความงาม สามารถสร้างชื่อและสร้างรายได้เข้าสู่ประเทศในอนาคตต่อไป

- Advertisement -