บล.กรุงศรีฯ:

TRUE CORPORATION (TRUE TB/ TRUE.BK)

TRUE – การออกหุ้นกู้พลิกจากประเด็นกังวลมาเป็นปัจจัยกระตุ้น (TP Bt8.40, BUY)  

กลุ่มอุตสาหกรรมเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร
หุ้นTRUE
มูลค่าพื้นฐาน8.40
คำแนะนำBUY
  • What’s new

การออกหุ้นกู้ของ TRUE รอบนี้ต่างจากรอบก่อน โดยในรอบนี้บริษัทระดมทุนจากตลาดหุ้นกู้ได้ 1.05 หมื่นล้านบาทตามแผนระหว่างวันที่ 26-30 มกราคม 2024 โดย TRUE จะนำเม็ดเงินใหม่ไป refinance หุ้นกู้ที่จะครบอายุในปี 2024 และใช้เป็นเงินทุนหมุนเวียน ทั้งนี้ ในการระดมทุนรอบก้อนในเดือนพฤศจิกายน TRUE ตั้งเป้าจะระดมทุนจากการออกหุ้นกู้ 1.4 หมื่นล้านบาท แต่ระดมทุนได้เพียง 1.2 หมื่นล้านบาทเท่านั้น

  • Analysis

ความสำเร็จของการระดมทุนผ่านตลาดตราสารหนี้ในรอบนี้ จะช่วยลดความกังวลของตลาดเกี่ยวกับภาวะสภาพคล่องของบริษัท ในกรณีที่ TRUE ไม่สามารถระดมทุนจากตลาดตราสารหนี้เพื่อมา refinance หุ้นกู้ที่ครบอายุในปีนี้ได้  อันที่จริง TRUE มีแหล่งเงินทุนหลายแห่งที่สามารถนำมา refinance หุ้นกู้ที่จะครบอายุได้อย่างเช่น การใช้หุ้นกู้ที่จะครบอายุได้อย่างเช่นการใช้สินเชื่อธนาคาร โดยในปัจจุบัน TRUE มีวงเงินสินเชื่ออยู่ US$2.05 พันล้าน (หรือ 7.17 หมื่นล้านบาท) ที่พร้อมเบิกถอนจากธนาคารได้ ดังนั้น เราจึงยังคงมองบวกว่า TRUE จะไม่ประสบปัญหาขาดสภาพคล่องในเร็ว ๆ นี้ ทั้งนี้ เมื่อสิ้นงวด 3Q23 ยอดหนี้ที่มีภาระดอกเบี้ยของ TRUE อยู่ที่ 4.81 แสนล้านบาท โดยค่าใช้จ่ายดอกเบี้ยอยู่ที่ประมาณ 5.9 พันล้านบาทใน 3Q23 คิดเป็นอัตราดอกเบี้ยที่ 4.9% ต่อปี

  • Action/ Implication

เรายังคงแนะนำซื้อ (Bullish Buy) TRUE โดยประเมินราคาเป้าหมายที่ 8.40 บาท เรามองว่าความกังวลว่าบริษัทจะขายหุ้นกู้ไม่ออก ซึ่งกดดันราคาหุ้นในช่วงก่อนหน้านี้ ได้พลิกกลับมาเป็นปัจจัยบวกสำหรับ TRUE แทนแล้ว โดยเราคาดว่าหุ้น TRUE น่าจะตอบรับในเชิงบวกกับข่าวนี้ เรามองว่าปัจจัยถัดไปที่จะมากระตุ้นราคาหุ้น TRUE ได้แก่ การเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องของ ARPU ซึ่งจะเป็นตัวขับเคลื่อนการพลิกฟื้นของผลการดำเนินงาน TRUE

- Advertisement -