ITEL โชว์กำไรปี 66 ที่ 272 ล้านบาท โต 8% จากปีก่อน พร้อมนำบริษัทลูก “บลู โซลูชั่น” เข้าเทรดเอ็ม เอ ไอ ในปีนี้

บมจ.อินเตอร์ลิ้งค์ เทเลคอม “ITEL” ประกาศงบปี 2566 มีรายได้ 2,760 ล้านบาท และกำไรสุทธิ 272 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจากปีก่อนที่มีกำไรสุทธิ 252 ล้านบาท ถึง 8%  ขยายกิจการเพิ่มเติมสู้ Health Tech หลังเข้าลงทุนใน “Global Lithotripsy Services Company Limited” เสริมพื้นฐานแข็งแกร่งตรงตามกลยุทธ์ New S-Curve ต่อยอดธุรกิจ ณัฐนัย อนันตรัมพร ซีอีโอ คาดปี 2567 เติบโตอย่างมีนัยสำคัญจากการเสนองานใหม่เพิ่ม และแผนรุกธุรกิจ Data Center ควบคู่การขับเคลื่อนธุรกิจสู่ Digital Transformation ที่มีแนวโน้มการเติบโตสูง ตั้งเป้ารายได้ปี 2567ที่ 3,500 ล้านบาท จากล่าสุดมี Backlog รวม 2,769 ล้านบาท พร้อมนำ บมจ.บลู โซลูชั่น “BLUE” เข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์เอ็ม เอ ไอ นอกจากนี้บอร์ดอนุมัติจ่ายปันผลหุ้นละ 0.0696 บาท โดยกำหนดรายชื่อผู้ถือหุ้นเพื่อสิทธิในการรับเงินปันผล (Record Date) ในวันที่ 8 พ.ค. 67 และกำหนดจ่ายเงิน วันที่ 23 พ.ค. 67

ดร.ณัฐนัย อนันตรัมพร ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท อินเตอร์ลิ้งค์ เทเลคอม จำกัด (มหาชน) หรือ ITEL ผู้ให้บริการโครงข่ายไฟเบอร์ออฟติก ที่มีความเสถียรภาพสูงสุดทั่วประเทศไทย เปิดเผยว่า ผลการดำเนินงานในงวดปี 2566 บริษัทมีรายได้รวม 2,760 ล้านบาท ขณะที่กำไรสุทธิอยู่ที่ 272 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 8% จากงวดเดียวกันของปีก่อนที่มีกำไรสุทธิ 252 ล้านบาท ทั้งนี้เป็นผลสืบเนื่องจากบริษัทฯ มีการเติบโตในทุกธุรกิจ และความต้องการลูกค้าที่เพิ่มขึ้น ทั้งธุรกิจ Data Service, Data Center, และ Installation รวมทั้งการเข้าซื้อกิจการบริษัท โกลบอล ลิโธทริปซี่ย์ เซอร์วิสเซส จำกัด หรือ Global Lithotripsy Services Company Limited หรือ GLS  โดยมีสัดส่วนการถือหุ้น 100% ซึ่งเริ่มรับรู้รายได้ ในไตรมาสแรกปี 2567 นี้ ทั้งนี้จากผลประกอบการงวดปี 2566 ที่ประชุมคณะกรรมการบริษัทมีมติอนุมัติการจ่ายปันผลในอัตราหุ้นละ 0.0696 บาท โดยกำหนดรายชื่อผู้ถือหุ้นเพื่อสิทธิในการรับเงินปันผล (Record Date) ในวันที่ 8 พ.ค. 67 และกำหนดจ่ายเงินวันที่ 23 พ.ค. 67

ดร.ณัฐนัย กล่าวต่อว่า บริษัทฯ ยังคงมุ่งมั่นรักษาฐานลูกค้าเก่า และสร้างฐานลูกค้าใหม่ ด้วยประสบการณ์และความเชี่ยวชาญที่มีมาอย่างยาวนาน ประกอบกับเทคโนโลยีที่ก้าวล้ำ มาสนับสนุนภาคธุรกิจในการปรับเปลี่ยนเทคโนโลยี Digital Transformation ด้วยการนำเทคโนโลยีอัจฉริยะมายกระดับการดำเนินงานขององค์กรต่างๆ ให้สามารถทำงานได้รวดเร็ว มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น สอดคล้องกับเทรนด์เทคโนโลยี ที่เปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา โดยอาศัยจุดแข็งจากโครงข่ายที่มีประสิทธิภาพ และเสถียรภาพของโครงข่ายที่เหนือระดับ ทำให้เพิ่มศักยภาพการแข่งขันเมื่อเทียบกับคู่แข่งในตลาด สร้างความเชื่อมั่นต่อลูกค้า และคาดว่าผลการดำเนินงานโดยรวมปีนี้เป็นไปตามเป้าหมายที่วางไว้ ในปี 2567

“ITEL เดินหน้าตามเป้าหมายที่วางกลยุทธ์ไว้ได้ดีอย่างต่อเนื่องในปี 2566 ทั้งการเติบโตในธุรกิจ Health Tech ตามกลยุทธ์ New S-Curve โดยการเข้าลงทุนใน GLS ซึ่งเป็นบริษัทที่มีความเชี่ยวชาญด้าน CT Scan / MRI Scan และยังเป็นบริษัทย่อยของบริษัทยักษ์ใหญ่ระดับโลกSodexo จากประเทศฝรั่งเศส มีประสบการณ์ในการดำเนินธุรกิจมากว่า 27 ปี รวมถึงยังมีฐานะทางการเงินที่แข็งแกร่งทั้งการเติบโตด้านรายได้และกำไร มีศักยภาพการเติบโตในอนาคต อีกทั้งยังสามารถขยายไปในพื้นที่ให้บริการอื่นๆ ที่ยังไม่ได้มีการให้บริการส่วนนี้ได้อีกมาก โดยคาดว่าจะส่งผลดีกับบริษัทฯ ในปี 2567 จากประเมินว่า GLS จะมีสัดส่วน 5% ของรายได้รวมที่ประเมินว่าจะมีรายได้ 3,500 ล้านบาท ซึ่งการลงทุนไปยังกลุ่มธุรกิจใหม่ทางด้านสุขภาพ “Health Tech” เป็นกลยุทธ์ที่สอดคล้องกับโลกแห่งอนาคตที่คนจะหันมาใส่ใจสุขภาพ และการดูแลตัวเองมากขึ้น โดยการที่บริษัทได้เข้าลงทุนในบริษัทใหม่ที่มีรายได้ต่อเนื่อง ผ่านการทำสัญญากับลูกค้าเป็นรายปี สอดรับกับแผนธุรกิจในการที่จะเพิ่มรายได้ต่อเนื่องของบริษัทอีกด้วย และต่อยอดความสำเร็จในการขยายบริการเพิ่มเติมตามแผนกลยุทธ์ New S-Curve” ดร.ณัฐนัย กล่าว

นอกจากนี้ ITEL ยังมีแผนนำบริษัทฯลูก บมจ.บลู โซลูชั่น เข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์เอ็ม เอ ไอ โดย ยื่นแบบแสดงรายการข้อมูลการเสนอขายหลักทรัพย์และหนังสือชี้ชวนต่อสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) เวอร์ชันแรกเมื่อปลายปี 2566 เพื่อเตรียมเสนอขายหุ้นสามัญเพิ่มทุนต่อประชาชนทั่วไปครั้งแรก (IPO) จำนวน 60,000,000 หุ้น มูลค่าที่ตราไว้หุ้นละ 1.00 บาท ซึ่งส่วนหนึ่งจะเป็นการเสนอขายไม่เกิน 6,000,000 หุ้น ให้ผู้ถือหุ้นของ บมจ.อินเตอร์ลิ้งค์ เทเลคอม (ITEL) และจะนำหุ้นเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์เอ็ม เอ ไอ (mai) หมวดธุรกิจ เทคโนโลยี (TECH) โดยมีบริษัท สีลม แอ๊ดไวเซอรี่ จำกัด เป็นที่ปรึกษาทางการเงิน ซึ่งคาดว่าจะเข้าซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์เอ็ม เอ ไอ ภายในปี 2567

ทั้งนี้บมจ.บลู โซลูชั่น ประกอบธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับธุรกิจเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร โดยเป็นให้ผู้บริการ System Integration ด้านเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ICT) แบบครบวงจร ตั้งแต่การให้คำปรึกษา ออกแบบ วางระบบ จัดหา และติดตั้งระบบที่เกี่ยวข้องกับระบบเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสารโทรคมนาคม รวมถึงการติดตามดูแลรักษาและการฝึกอบรมให้แก่ผู้ใช้งาน และการให้บริการอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง ในลักษณะแบบรับเหมาโครงการแบบเบ็ดเสร็จ (Turnkey Project) ให้แก่ลูกค้าองค์กรทั้งภาครัฐและภาคเอกชนตั้งแต่ขนาดกลางไปจนถึงขนาดใหญ่

- Advertisement -