บล.เคจีไอ (ประเทศไทย):

Central Plaza Hotel (CENTEL.BK/CENTEL TB)*

ประมาณการกำไร 4Q66F: การฟื้นตัวของโรงแรมในไทย

Event

ประมาณการกำไร 4Q66F

Impact

คาดกำไรใน 4Q66F ลดลง YoY แต่เติบโตก้าวกระโดด QoQ

เราคาดว่า CENTEL จะรายงานกำไรสุทธิใน 4Q66F อยู่ที่ 432 ล้านบาท (-13% YoY แต่ +486% QoQ) ด้านรายได้ คาดเพิ่มขึ้น 12% YoY และ 11% QoQ อยู่ที่ 5.8 พันล้านบาท ปัจจัยหนุนหลักมาจากการฟื้นตัวของธุรกิจโรงแรม ในขณะที่ รายได้จากธุรกิจร้านอาหารน่าจะเติบโตทั้ง YoY และ QoQ เป็นเลขหลักเดียวกลาง ๆ สำหรับสัดส่วนค่าใช้จ่ายในการขายและบริหาร (SG&A) ต่อยอดขายน่าจะเพิ่มขึ้น 2.0ppts YoY อยู่ที่ 33.9% เนื่องจากมีรายการตั้งสำรองการปิดร้านอาหารหลายแห่ง แต่ลดลง 1.6ppts QoQ ตามการเพิ่มขึ้นของรายได้ นอกจากนั้น เราคาดรายจ่ายด้านดอกเบี้ยเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง 4% QoQ อยู่ที่ 291 ล้านบาท โดยพุ่งขึ้น 51% YoY ทั้งนี้ คาดว่า CENTEL อาจมีบันทึกกำไรพิเศษที่เกิดขึ้นเพียงครั้งเดียวของรายการกลับการด้อยค่าโรงแรมในไตรมาสนี้ ซึ่งเรายังไม่ได้รวมไว้ในประมาณการกำไรของเรา

ธุรกิจโรงแรม: คาด RevPar เติบโต 21% YoY และ 23% QoQ

รายได้ต่อห้องต่อคืน (RevPar) คาดเติบโต 21% YoY และ 23% QoQ อยู่ที่ 3,775 บาทปัจจัยหนุนหลักมาจาก รายได้เฉลี่ยต่อวัน (ADR) เพิ่มขึ้น 13% YoY และ 19% QoQ ในแง่ occupancy rate คาดดีขึ้นอยู่ที่ 71% (+5ppts YoY และ +3ppts QoQ) โดยโรงแรมในไทยจะเป็นตัวหนุนหลักของการโตบโต RevPar โดยเฉพาะโรงแรมในต่างจังหวัด (+20% YoY) ส่วนหนึ่งเนื่องจากการฟื้นตัวที่ตามหลังกลุ่มโรงแรมอื่นๆในพอร์ต สวนทางกับโรงแรมในมัลดีฟส์ที่มี RevPar ลดลง 5% ตามการลดลงของ ADR เนื่องจากสภาพการแข่งขันรุนแรงขึ้น ส่วนโรงแรมใหม่ในญี่ปุ่นมีผลการดำเนินงานน่าประทับใจด้วย occupancy rate สูงอยู่ที่ 77% (+10ppts QoQ) ซึ่งน่าจะช่วยให้มีการรับรู้ส่วนแบ่งขาดทุนน้อยลง เมื่อรวมกับกำไรจากโรงแรมที่ดูไบมีกำไร ส่วนแบ่งกำไรจากโรงแรมร่วมทุน (JV) จะพลิกเป็นกำไรอยู่ที่ 12 ล้านบาทจากขาดทุนสุทธิที่ 55 ล้านบาทใน 3Q66

ธุรกิจร้านอาหาร : คาด SSS โตเป็นเลขต่ำหลักเดียว

ยอดขายสาขาเดิม (SSS: same store sales) น่าจะเพิ่ม 2% YoY เนื่องจากอุปสงค์การบริโภคไม่สูงมากนัก แต่อย่างไรก็ดี อัตราการเติบโตของรายได้ในสาขาเดิม (SSSG) เร่งตัวเพิ่มขึ้นจาก 0% ใน 3Q66 ขณะที่อัตราการเติบโตของยอดขายโดยรวมทุกสาขา (total system sale growth :TSSG) คาดเพิ่มขึ้น 5% YoY

กำไรสุทธิน่าจะเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง QoQ ใน 1Q67F

เราคาดกำไรของ CENTEL จะดีต่อเนื่อง QoQ ใน 1Q67F ด้วยแรงหนุนจากช่วงฤดูการท่องเที่ยว (high season) ของธุรกิจโรงแรมในประเทศไทย มัลดีฟส์และดูไบ แต่อย่างไรก็ตาม การเพิ่มขึ้นของภาระดอกเบี้ยจ่ายน่าจะเป็นอุปสรรคในการเติบโตเทียบ YoY

Valuation & action

เราคงคำแนะนำ “ถือ” หุ้น CENTEL ประเมินราคาเป้าหมายปี 2567 ที่ 49.50 บาท (อิงจากการ de-rated EV/EBITDA อยู่ที่ 13.9x หรือเท่ากับค่าเฉลี่ยระยะยาว)

Risks

ความไม่สงบทางการเมือง ภาวะเศรษฐกิจโลกชะลอตัว

- Advertisement -