บล.กรุงศรีฯ: 

เก่งหลังเกมส์ สรุปประเด็น SET วันที่ 14/6/24 🟡

SET Index ปรับลงต่อ -5.22 จุด -0.4% ปิดที่ 1,306.56 จุด มูลค่าการซื้อขายอยู่ที่ 3.8 หมื่นล้านบาท แม้จะมีปัจจัยบวกจากต่างประเทศทั้ง PPI สหรัฐออกมาต่ำคาดและ US Bond yield ปรับลง แต่ปัจจัยภายในทั้งการเมือง18 มิ.ย. ทั้งประเด็นพิจารณาคดีคุณสมบัตินายก การพิจารณาคดียุบพรรคก้าวไกล ฯลฯ ยังมีน้ำหนักต่อดัชนีมากกว่า โดยกลุ่มที่หนุนดัชนี คือ กลุ่ม ICT ADVANC TRUE กลุ่มธนาคาร TTB, SCB    ฯลฯ  ส่วนกลุ่มที่ถ่วงดัชนีคือ กลุ่ม พลังงาน BGRIM GPSC GULF กลุ่มท่องเที่ยว ERW CENTEL   กลุ่มการเงิน SAWAD

โดยหุ้นที่เคลื่อนไหวโดดเด่นคือ 

💼WHA 0.95% 

1.) อีอีซีเตรียมออกประกาศดึงการลงทุนเน้นเจรจากับนักลงทุน คาด ครม.อนุมัติภายในเดือนมิถุนายนนี้ พร้อมตั้งคณะกรรมการเจรจาเอกชน   2) US– China Tariff หนุนกระแสการย้ายฐานการผลิตมาไทย  เราคงคำแนะนำ ซื้อ WHA 6.00 บาท, ROJNA 9.4 บาท และ AMATA 29 บาท

🛳PSL 1.06% TTA 1.032% 

ปรับขึ้นรับดัชนีค่าระวางเรือเทกอง  BDI  +5.77%d-d  ปิดที่ 1942 จุด แนะนำเพียง Trading 

⚡️BGRIM -7.05% GPSC -5.88% 

ราคาหุ้นกลุ่มโรงไฟฟ้าปรับตัวลดลง สาเหตุหลักเกิดจาก ราคา LNG JKM ปิดวานนี้อยู่ที่ US$13.3/mmbtu ซึ่งเป็นระดับที่สูงสุดในรอบปีนี้ เนื่องจาก Chevron มีการปิดซ่อมท่าเรือส่งออก Wheatstone LNG (8.9 MMTA) และคาดว่าจะกลับมาดำเนินการในวันที่ 27 มิ.ย. 67 ซึ่งทำให้ราคา LNG ยืนในระดับสูง จึงเป็นแรงกดดันให้ต้นทุน Single pool gas price (import LNG คิดเป็นสัดส่วนประมาณ 40-45% ของก๊าซทั้งหมด) ในช่วง 4Q24 น่าจะกลับมาเพิ่มขึ้น และทำให้ IU margin ของกลุ่ม SPP มีแนวโน้มลดลง     เรายังคงชอบ CKP (BUY TP4.5) เป็น top pick ของกลุ่มเนื่องจาก ผลประกอบการ 2Q24 มีแนวโน้มพลิกกลับมาเป็นกำไรจาก การผลิตไฟฟ้าที่เพิ่มขึ้นของ NN2 และ XPCL และ อานิสงส์จาก La Nina   

☀️NEO  +6.67%

ปรับชึ้นรับแนวโน้มผลประกอบการใน 2Q24F จะเติบโตสูง คาด +60-70% y-y และยังเติบโต q-q จาก คาดรายได้เติบโตจากอากาศร้อนที่หนุนยอดขายในกลุ่ม personal care (เช่น โรลออน) และการออกสินค้าใหม่กลุ่มพรีเมียม เช่น Silver age และครึ่งปีหลังคาดจะได้รับแรงหนุนจากยอดขายต่างประเทศ ที่มีแผนการเพิ่มประเทศและการ restocking ของลูกค้า เราคงคำแนะนำ “ซื้อ” มูลค่าเหมาะสม 63 บาท

 🏨MINT  -1.65% 

ราคาหุ้นปรับลงจากความกังวล FTI Tourism Agent  รายใหญ่ยื่นล้มละลาย ลูกค้าจาก FTI มีไม่ถึง 0.5% ของลูกค้าทั้งหมด  ะประเด็นข่าวการล้มละลายของ FTI ดังกล่าวไม่มีผลกระทบต่อบริษัทเลย  เรายังคงคำแนะนำ “ซื้อ” โดยมีราคาเป้าหมายที่ 42 บาท ราคาหุ้นปรับตัวลงมาเป็นโอกาสในการเข้าซื้อ ด้วยการผ่านจุดต่ำสุด และเข้าสู่ช่วง high season + มี big event ในยุโรปช่วยหนุน

- Advertisement -