สัญญาณการผ่อนคลายดอกเบี้ยเริ่มมากขึ้นเรื่อยๆ

Market Update

ตลาดหุ้น Dow Jones เมื่อคืนปิดบวก 0.25% แต่ดัชนี S&P500 ปิดแตะระดับสูงสุดเป็นประวัติการณ์ ได้แรงหนุนจากหุ้นกลุ่ม Technology รวมถึงความหวังว่า FED จะเริ่มปรับลดดอกเบี้ย ด้านราคาน้ำมันดิบ BRT ปิดบวก 1.2% แรงหนุนจากคาดหวังอุปสงค์จะเร่งกลับมา

Market Outlook

เมื่อคืนที่ผ่านมาสหรัฐฯ รายงานการจ้างงานภาคเอกชนที่สำรวจจากสถาบัน ADP พบว่าอยู่ที่ 1.52 แสนราย แย่กว่า Bloomberg Consensus คาดไว้ที่ 1.73 แสนรายรายละเอียดภายในพบว่ามีการจ้างงานเพิ่มขึ้นในทุกขนาดธุรกิจยกเว้นธุรกิจที่มีจำนวนพนักงาน 20-49 ราย การจ้างงานลดลง 3.6 หมื่นราย ในส่วนของอุตสาหกรรมพบว่าภาคผลิตลดลง 2 หมื่นราย ในขณะเดียวกันได้รายงานดัชนี PMI ภาคบริการจากสถาบัน ISM ออกมาที่ 53.8 ดีกว่าที่ Bloomberg Consensus คาดไว้ที่ 51 แต่ไม่ว่าอย่างไรก็ตาม หลังจากข้อมูลทั้งหมดพบว่า US Bond Yield ปรับลง ทั้งรุ่นอายุ 2, 10 ปี บ่งชี้ว่านักลงทุนให้น้ำหนักกับการปรับลดดอกเบี้ยของ FED มากขึ้น ข้อมูลล่าสุดจาก CME FED Watch ให้น้ำหนักลดดอกเบี้ยในการประชุมเดือนกันยายนมากถึง 57.2% จากก่อนหน้าให้ไว้เพียง 42% นอกจากนี้สหรัฐฯยังได้รายงานสต็อกน้ำมันดิบที่ 1.2 ล้านบาร์เรล สวนทางกับที่ Bloomberg Consensus คาดว่าจะลดลง 2.1 ล้านบาร์เรล ซึ่งอีกนัยยะเป็นตัวสะท้อนอุปสงค์ที่อ่อนแอ (หนุนดอกเบี้ยปรับลด) ปัจจัยติดตามคืนนี้ ได้แก่ ผู้ขอรับสวัสดิการว่างงานของสหรัฐฯ Bloomberg Consensus คาดไว้ที่ 2.2 แสนราย หากรายงานสูงกว่าที่คาดการณ์จะเป็นปัจจัยบวกให้กับตลาดหุ้น ปัจจุบันนักลงทุนเริ่มพิจารณาการผ่อนคลายนโยบายการเงินมากขึ้น หลังจากที่ธนาคารกลางแคนาดาออกมาปรับลดดอกเบี้ยครั้งแรกในรอบ 4 ปีและ ECB ก็ส่งสัญญาณว่าจะเริ่มผ่อนคลายมากขึ้น ท้ายที่สุดนักลงทุนก็คงจะตั้งคำถามว่า FED จะดำเนินการอย่างไรต่อ รวมไปถึงธนาคารแห่งประเทศไทยก็มีโอกาสจะปรับลงเช่นกัน มองเป็นบวกกับหุ้นในกลุ่มการเงิน (MTC SAWAD TIDLOR) อสังหาฯ (AP SPALI) แต่กลุ่มธนาคารพาณิชย์จะเผชิญกับจิตวิทยาลบ 

วันนี้ประเมิน SET INDEX แกว่งขึ้นในกรอบ 1340 – 1350 ในเชิงกลยุทธ์การลงทุน ยังคงแนะทยอยสะสมเช่นเดิมแม้จะมีความกังวลเกี่ยวกับการเมืองแต่ก็เชื่อว่า ท้ายที่สุดจะจบลงได้และเศรษฐกิจไทยก็จะกลับมาเดินหน้าต่อ แนะนำกลุ่มค้าปลีก (CPALL DOHOME GLOBAL HMPRO) ศูนย์การค้า (CPN) การเงิน (MTC SAWAD TIDLOR) ท่องเที่ยว (AOT CENTEL MINT) อสังหาฯ (AP SPALI) ส่งออก (ITC TU) ธนาคารพาณิชย์ (BBL KBANK KTB SCB)

หุ้นแนะนำซื้อวันนี้

TIDLOR (ซื้อ / ราคาเป้าหมาย 27.00 บาท)

ปี 2024 จะเป็นปีที่ดีขึ้น โดยคาดว่ากำไรสุทธิจะขยายตัวแข็งแกร่งขึ้น 19% จากที่เติบโต 4.1% ใน ปี 2023 ทั้งนี้ การปรับโครงสร้างเป็นรูปแบบ Holding Company ไม่มีผลอย่างมีนัยต่อการดำเนินงานของ TIDLOR และจะเพิ่มความคล่องตัว และมีประสิทธิภาพในการบริหารงานมากขึ้น

MTC (ซื้อ / ราคาเป้าหมาย 48.25 บาท)

ผลการดำเนินงานใน 1Q24 ออกมาตามคาดมีกำไรสุทธิที่ 1.4 พันล้านบาท (+29.8% YoY, +2.8% QoQ) อยู่บนเส้นทางการฟื้นตัว ขณะที่งบดุลแข็งแกร่งกว่าที่คาดไว้ NPL ratio ปรับลดลงเหลือ 3% และ Coverage ratio ปรับขึ้นเป็น 120.9% เอื้อต่อการผ่อนคลายนโยบายสำรองหนี้ฯ ในอนาคต

- Advertisement -