คาด SET บ่ายนี้ ซึมก่อน แล้วทุกอย่างจะดีเอง..สาธุ…กรอบ 1,300 – 1,315 จุด / Top pick บ่าย ADVANC

Phillip Strategist Comments

  • สรุปตลาดเช้า ดัชนี SET Index ภาคเช้าแกว่งแคบ ปิดลบ 2.22 จุด (หรือ -0.17%) ไปอยู่ที่ 1,309.56 จุด แรงกดดันนำโดย GULF, PTT และ MINT ส่วนแรงพยุงดัชนีนำโดย SCB, KTC และ BEM ขณะที่ดัชนีตลาดหุ้นเอเชียส่วนใหญ่ลบ ยกเว้นญี่ปุ่นที่บวกหลัง BOJ คงอัตราดอกเบี้ย
  • มุมมองตลาดบ่ายนี้: ทางฝ่ายคาดดัชนี SET Index ภาคบ่ายมีโอกาสซึมตัวลงต่อ ด้วยแรงกดดันจาก 1) การเมืองไทย Overhang โดยนายกอยู่ระหว่างการเตรียมส่งข้อมูลเพิ่มเติมให้ จนท. แม้ว่าคาดจะสามารถชี้แจงได้ แต่ทำให้ภาพ Sentiment ความมั่นคงทางการเมืองที่ลดลงกดดันเงินทุนไหลออก สะท้อนภาพจากต่างชาติที่ยังขายหุ้นไทยเดือนนี้กว่า 1.47 หมื่นลบ. MTD 2) กลุ่มโรงไฟฟ้าถูกกดดันจากแผน PDP ใหม่ ซึ่งมีราคาขายปลีกสำหรับปี 2024-2025 เฉลี่ยที่ 3.8704 บาทต่อหน่วย ซึ่งถูกกว่าแผนเดิมที่ 3.9479 บาทต่อหน่วย 3) BoJ คงอัตราดอกเบี้ยนโยบายที่ 0.10% ทำให้ค่าเงินเยนอ่อนค่า แม้เป็นผลดีต่อภาคส่งออกญี่ปุ่น แต่เป็นผลลบต่อคู่ค้าอย่างไทย จากบาทที่แข็งค่าเทียบเยนมากขึ้น อย่างไรก็ตามปัจจัยพยุงดัชนียังมีจากโครงการเงินดิจิทัลที่คืบหน้ามากขึ้น ปัจจุบันได้ข้อสรุปว่าสามารถใช้ซื้อ Smartphone ได้ ซึ่งเป็นแรงหนุนต่อกลุ่มจับจ่ายใช้สอยและ Telecom ขณะที่ วันนี้นายกแถลงอ้างอิงผลงานวิจัยของ HSBC Global ที่ระบุว่า ไทยเป็นหนึ่งในตลาดของธุรกิจระหว่างประเทศ ซึ่งมีหลายประเทศต้องการลงทุนในไทยภายในช่วง 2 ปีข้างหน้า และมีมุมมองเชิงบวกต่อไทยว่าจะเป็นฐาน Supply Chain ของการผลิตที่สำคัญในภูมิภาค สอดคล้องกับ BOI ที่เผยว่า การลงทุนในช่วง 1Q67 มีผู้ขอรับการส่งเสริมสูงถึง 724 โครงการ มูลค่าเงินลงทุน 2.28 แสนลบ. (+31%y-y) โดยนายกคาดปี 67 จะมีมูลค่าลงทุนรวมแตะ 8 แสนลบ.
  • Top pick: ADVANC โดยทางฝ่ายมองปัจจัยหนุนเข้าซื้อจาก 1) เป็นหุ้น Defensive โดยมีค่า Beta เพียง 0.47 ซึ่งเหมาะเป็นแหล่งพักเงินในช่วงตลาดผันผวน 2) กำไรใน 1Q67 ที่ผ่านมายังทำได้ดีกว่าทางฝ่ายและอุตสาหกรรมคาดไว้ โดยขยายตัวได้ทั้ง q-q และ y-y ที่ 3.8% และ 14% ตามลำดับ ขณะที่ไตรมาสที่เหลือของปี ทางฝ่ายมองมีโอกาสเติบโตแบบ y-y ทุกไตรมาส จากการรับรู้ TTTBB เต็มปี 3) Sentiment เชิงบวกจากการคาดรับประโยชน์จากโครงการเงินดิจิทัล 1 หมื่นบาท ซึ่งอัพเดทล่าสุดสามารถใช้ซื้อโทรศัพท์มือถือได้ ซึ่งจะช่วยหนุนยอดขายเครื่องพร้อมแพ็คเกจ

หุ้นแนะนำบ่ายนี้ KTB, TRUE

- Advertisement -